Cả làng kiện hóa đơn điện sai, EVN phải trả lại tiền

Hàng loạt hộ gia đình ở thôn 4 (xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đồng loạt phản đối khi thấy hóa đơn tiền điện bỗng dưng tăng đột biến. Sau đó, đại diện điện lực ở địa phương đã phải trả lại tiền.

 

 

 

 

 

 

 

Hàng loạt hộ gia đình ở thôn 4 (xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã đồng loạt phản đối khi thấy hóa đơn tiền điện bỗng dưng tăng đột biến. Sau đó, đại diện điện lực ở địa phương đã phải trả lại tiền.

 

Nhận hóa đơn tiền điện từ ngày 19/5 đến ngày 15/6, ông Bùi Xuân Hòa ở thôn 4 xã Quỳnh Đôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy tiền điện tháng này của gia đình tăng cả trăm nghìn đồng.

Ông cho biết: “Tôi đã tính toán, cộng cả cách tính giá điện cũ của tháng 5 và áp dụng cách tính giá điện mới từ tháng 6 của Bộ Công thương nhưng vẫn không trùng với bảng tính trong hóa đơn điện tôi vừa nhận”.

Ông Hòa đã viết đơn lên Công ty Điện lực Nghệ An. Ngay lập tức ông được ngành điện lực trả lại 94.000 đồng. “Sauk hi trả lại tiền, họ thu hóa đơn thanh toán cũ và in cho tôi hóa đơn thanh toán mới”, ông Hòa nói.

Sau ông Hòa, các hộ gia đình khác đã đem hóa đơn tiền điện tháng vừa rồi ra tính lại. Kết quả thật bất ngờ, đa số đều bị tính cao hơn. Có hộ bị tính sai 40-50 nghìn đồng, nhưng cũng có hộ bị tính sai tới cả triệu đồng.

Cả làng kiện hóa đơn điện sai, EVN phải trả lại tiền 6

 
Theo hóa đơn thu tiền điện từ ngày 19/5 đến ngày 15/6, gia đình ông Hoàng Trung Nhã dùng hết 124 số điện, với giá tiền phải thanh toán là 1.600.000 đồng. Sauk hi có đơn đề nghị tính lại giá tiền, ông Nhã chỉ phải nộp 201.000 đồng. Số tiền mà Công ty Điện lực Nghệ An đã tính sai với ông Nhã lên tới 1.399.000 đồng.

Tương tự, gia đình ông Hồ Quang Nhân dung hết 92 số điện,với số tiền phải đóng 161.000 đồng. Gia đình ông Nguyễn Văn Hoan dung hết 176 số điện, với giá 371.000 đồng…
Những hộ dân này đã làm đơn đến Công ty Điện lực Nghệ An đề nghị tính lại tiền điện và tất cả đều được trả lại tiền thừa một cách nhanh chóng.
Ông Hồ Xuân Hòa bức xúc: “Tại sao khi có sự cố tính giá điện sai, Công ty Điện Lực Nghệ An không rà soát toàn bộ các công tơ điện để tính lại một cách tổng thể. Cứ ai có khiếu nại thì họ giải quyết cho trường hợp đó. Vậy những người không để ý hay không biết cách tính giá điện mới thì phải chịu thiệt sao?. Ở thôn 4, theo tìm hiểu của tôi, cứ 10 hộ thì có tới 9 hộ bị tính sai tiền điện”.

Trong khi đó, ông Hồ Quang Tuấn, Chủ tịch UBND xa Quỳnh Đôi cho biết: “Chúng tôi đang tập hợp những hộ dân có thắc mắc về giá điện để gửi lại Công ty Điện lực Nghệ An. Đề nghị Công ty Điện lực Nghệ An rà soát lại toàn bộ hóa đơn, tính lại giá điện cho người dân”.

Cách đây vài ngày, hàng chục hộ dân tại thôngThống Nhất( xã Trung Giã, Sóc Sơn, Hà Nội) phát hiện hóa đơn tiền điện bất ngờ giảm.

Theo đó, vào ngày 12/6, sau khi tiến hành nộp tiền điện theo quy định, nhiều gia đình ngờ trước việc tiền điện của gia đình mình bỗng dưng ít hơn bất thường so với số tiền điện phải nộp hàng tháng. Trong khi đó, theo người dân, tháng 6 là tháng nóng cao điểm, vì vậy không thể có chuyện số điện năng tiêu thụ lại giảm đi so với các tháng trước đó.

Nghi ngờ có sự khuất tất, nhiều hộ dân đã trực tiếp lên công tơ của gia đình mình để kiểm tra…Và thật bất ngờ khi số điện trên công tơ và số điện tiêu thụ trên phiếu thu lại chênh lệch lên đến hàng trăm kWh. Có hộ gia đình số điện chêch lệch lên đến hang trăm kWl
Sau khi phát hiện sai phạm trên, hơn 200 hộ gia đình đã làm đơn kiến nghị, phản ánh lên Trưởng thôn, Công ty Điện lực huyện Sóc Sơn cùng các ngành chức năng.

Ngày 15/6, thôn Thống Nhất đã tổ chức họp dân để bàn về vấn đề sai phạm trên, cuộc họp có cả sự góp mặt của lãnh đạo phía Công ty Điện lực huyện Sóc Sơn.

“Tại cuộc họp, đại diện phía Công ty Điện lực Sóc Sơn đã cho biết, lỗi sai thuộc về 2 công nhân tên Quảng và tên Thắm chịu trách nhiệm quản lý điện trên địa bàn thôn Thống Nhất). Phía công ty cho rằng, trong lúc chốt số điện, 2 công nhân này đã không trực tiếp trèo lên đồng hồ mà chỉ ghi theo tọa độ”.

 Xem thêm:Đại gia Sài thành sắm 100 chiếc tàu, 2 trực thăng ra Trường Sa

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vietnamnet.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục