Tin mới

Cả nước có 15 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng rất nặng

Thứ ba, 25/08/2020, 20:42 (GMT+7)

Theo tổ Hội chẩn, Điều trị bệnh nhân Covid-19, hiện cả nước có 30 bệnh nhân tiên lượng nặng, trong đó có 15 bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Báo Vnexpress, PLO, Sức khỏe & Đời sống đưa tin chiều 25/8, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đã kết nối với các điểm cầu bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước để hội chẩn quốc gia về tình hình điều trị bệnh nhân nặng. Giáo sư Nguyễn Gia Bình cho biết các bác sĩ đang nỗ lực để cứu những bệnh nhân này. Các ca bệnh nặng chủ yếu đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Hà Nội.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, không có công thức điều trị cho các bệnh nhân mà mỗi bệnh nhân cần căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh việc sử dụng thuốc và các chỉ định lâm sàng, cận lâm sàng.

Trên cả nước hiện có 30 trường hợp tiên lượng nặng, trong đó có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao. Tại Bệnh viện dã chiến Hoà Vang, 131 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 10 bệnh nhân rất nặng (trong đó 7 bệnh nhân thở máy), trong số này có 5 bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về 5 bệnh nhân này. Cụ thể:

"Bệnh nhân 763", 46 tuổi, suy thận mạn, đã ghép thận từ năm 2012 và dùng thuốc thải ghép. Hiện bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi.

"Bệnh nhân 758", 34 tuổi, suy thận mạn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi, suy kiệt, nguy cơ tử vong gần.

"Bệnh nhân 827", 56 tuổi, tiền sử tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người trái, suy thận mạn.

"Bệnh nhân 888", 65 tuổi, tiền sử thoái hóa cột sống thắt lưng, vào viện khi nôn ra máu, phân đen. Hiện bệnh nhân viêm phổi, xuất huyết tiêu hóa, nhiễm trùng gia tăng.

"Bệnh nhân 761", 83 tuổi, tiền sử suy thận mạn, điều trị thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ, xuất huyết tiêu hóa, suy kiệt nặng chỉ có 35 kg.

Ngoài ra, "bệnh nhân 453", 56 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Hòa Vang thở máy liên tục một tháng qua, hiện đã được công bố khỏi Covid-19, song tiên lượng bệnh nền rất nặng. Các chuyên gia đang xem xét chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để điều trị bệnh nền.

Buổi hội chẩn chiều 25/8. Ảnh: PLO

Sau thảo luận, các chuyên gia ở các điểm cầu đã cùng thảo luận, đưa ra phương án điều trị, sử dụng thuốc tốt nhất cho bệnh nhân với phương châm nỗ lực tối đa vì sức khoẻ người bệnh.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có 3 bệnh nhân nặng cần hội chẩn là các bệnh nhân BN416, BN742 và BN996.

BV Bệnh Nhiệt đới TW, ca bệnh 793, 58 tuổi cũng đang diễn biến nặng và được Hội đồng chuyên môn Hội chẩn.

Giáo sư Bình đề nghị Cục Quản lý Khám, chữa bệnh phối hợp với Cục Quản lý Dược cùng bệnh viện kịp thời nhập khẩu các loại thuốc theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn, đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Cả nước hiện có 588 bệnh nhân/1022 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh. Cả nước có 27 trường hợp tử vong. Đa số các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, có bệnh lý nền nặng.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news