Giá đỗ là loại thực phẩm giàu vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau chứa nhiều chất kích thích nảy mầm được người làm ngâm ủ rất nguy hiểm cho sức khoẻ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn mà vẫn cực ngon bằng những cách đơn giản sau.
Làm giá đỗ bằng lõi nồi cơm điện
Bạn hoàn toàn có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà bằng cách đơn giản (ảnh minh hoạ)
Nếu nhà bạn có lõi nồi cơm điện bỏ đi hoặc không dùng đến thì có thể tận dụng để làm giá đỗ rất tiện dụng mà dễ làm.
Nguyên liệu:
- 200g đỗ xanh khô giòn
- Lá bản to (lá chuối hoặc lá cây phất lộc)
- 1 lọ nhựa để chứa nước
Cách làm:
- Cho đỗ xanh vào ngâm với nước lạnh khoảng 4 tiếng, khi nào thấy đỗ nứt vỏ thì vớt ra rổ nhựa cho sạch nước.
- Lõi nồi cơm điện rửa sạch
- Cho đỗ vào lõi nồi, san phẳng đỗ, sau đó lấy lá bản rộng phủ kín trên bề mặt đỗ.
- Đổ 1/2 lọ nhựa nước rồi đặt lên trên mặt lá. Cách này nhằm nén các hạt đỗ im và chặt để giá đỗ nảy mầm dài và mập, ít rễ.
- Mỗi ngày bạn mở lá ra và tưới nước cho đỗ ẩm để nhanh nảy mầm. Vì lõi nồi không có lỗ thoát nước nên bạn có phải chắt hết nước đi sau 4-5 phút tưới nước lên đỗ để đảm bảo đỗ không bị ngâm nước dẫn tới thối hạt đỗ.
Khi thấy giá đỗ mọc mầm dài dần, mỗi ngày bạn đổ bớt một phần nước ở trong lọ nhựa đi để đảm bảo mầm giá mọc lên dài hơn.
Sau khoảng 2.5 đến 3 ngày là bạn đã có giá đỗ để ăn vừa ngon mà đảm bảo không có hoá chất ngâm ủ gây hại cho sức khoẻ như người làm giá vẫn thường dùng để kích thích đỗ nảy mầm nhanh hơn.
Sau khi lấy giá đỗ ra khỏi lõi nồi, bạn dùng rổ thưa để chà cho vỏ đỗ rụng ra hoặc cho vào nước dùng tay khuấy nhẹ để vỏ đỗ còn sót lại được làm sạch trước khi cho vào chế biến.
Chúc các bạn thành công!
Thoa Nguyễn
Theo Nguoiduatin
Xem video: Trận chiến quyết liệt giữa bầy sư tử và cá sấu