Tin mới

Công dụng tuyệt vời của hoa Atiso đỏ

Thứ tư, 29/10/2014, 10:30 (GMT+7)

Hoa atiso đỏ với nhiều công dụng tuyệt vời: giải độc, mát gan, giảm béo, cung cấp vitamin, đẹp da...hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm siro và mứt Atiso đơn giản.

Hoa atiso đỏ với nhiều Công dụng tuyệt vời: giải độc, mát gan, giảm béo, cung cấp vitamin, đẹp da...hiện nay đang được rất nhiều người sử dụng. Dưới đây là hướng dẫn cách làm siro và mứt Atiso đơn giản.

 


Hoa Atiso có công dụng mát gan, làm đẹp da đang được nhiều người yêu thích

 

Tác dụng tuyệt vời của hoa Atiso đỏ

Đài hoa Atiso đỏ có tác dụng chống co thắt cơ trơn, làm thư giãn cơ trơn tử cung, làm hạ huyết áp và có tính kháng sinh, trị ho, viêm họng. Kinh nghiệm dân gian là nhai ngậm đài hoa bụp giấm để trị viêm họng, ho.

Nước hãm đài hoa chứa nhiều Acid hữu cơ có tác dụng lợi tiểu, lợi mật, lọc máu, giảm áp suất mạch và kích thích nhu động ruột, lại có tác dụng kháng khuẩn và nhuận tràng. Lá cũng có tác dụng lợi tiểu, an thần và làm mát. Quả chống scorbut…

Bông hoa Atiso đỏ ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón... cho trẻ trong những ngày hè bằng cách cho trẻ uống hoa atiso  ngâm đường hàng ngày. Các bé rất thích vị chua chua ngọt ngọt của loại nước giải khát này. Hoa Atiso đỏ sau khi ngâm có vị ngọt ngọt, chua chua và đặc biệt rất giòn, ăn rất ngon mà lại đảm bảo vệ sinh.

Sắc đài hoa mọng nước lấy nước uống hay hãm uống giúp cho tiêu hoá và trị các bệnh về mắt; Nó cũng dùng để trị bệnh tim và thần kinh, huyết áp cao, xơ cứng động mạch.

Cách ngâm, làm siro, mứt từ Atiso đỏ

Nguyên liệu:

1kg hoa atiso tươi

800g đường cát trắng

1 chiếc lọ thủy tinh

Cách làm:

Bước 1:

Atiso mua về rửa sạch, bạn nên chọn những bông cánh to, dài và không bị dập nát.

Bước 2:

Tách riêng phần cánh hoa và nhụy hoa. Phần nhụy có thể đem phơi khô sau đó hãm nước uống như hãm chè có tính thanh nhiệt, rất mát. Phần cánh để riêng cho thật khô để ngâm.

Bước 3:

Cho hoa vào lọ, cứ một lớp hoa một lớp đường cho đến hết. 
 
Bước 4:

Để 3-5 ngày cho đường tan ra hết. 
 
Bước 5

Gắp riêng phần cánh hoa ra chảo, xào lửa nhỏ ăn rất giòn. 
 
Bước 6:

Nước cốt Atiso sau khi ngâm đường được đun sôi để dùng lâu dàiPhần nước bạn cho vào 1 chiếc nồi sạch rồi đun sôi, tắt bếp để nguội sau đó rót vào một chai khô, sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Theo Dã Quỳ (Tổng hợp)/ Nguoiduatin.vn

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news