Chanh đào ngâm mật ong là vị thuốc trị ho, viêm họng rất tốt được dân gian lưu truyền. Bên cạnh đó, chanh đào chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…khi ngâm với chanh đào, nó là bài thuốc công hiệu chữa các bệnh đường hô hấp.
[mecloud]hr266jaQaH[/mecloud]
Dưới đây là công thức ngâm chanh đào mật ong được nhiều người tin dùng, bạn có thể tham khảo:
Chuẩn bị:
- Chanh đào: 1kg
- Mật ong nguyên chất: 1 lít
- Đường phèn: 0,5 kg
- Bình thủy tinh
- Vỉ nén bằng nan tre khô, sạch
Cách làm:
- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Thái lát mỏng chanh, nên ngâm cả hạt.
- Xếp các lát chanh vào lọ thủy tinh rồi đổ ngập mật ong
- Đậy vỉ tre lên.
- Nếu ngâm với đường phèn thì đập nhỏ đường phèn, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh rồi lại đổ một lớp đường (làm lại cho đến đầy lọ). Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống.
Để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Lưu ý:
- Nên sử dụng bình thủy tinh để ngâm chanh đào và nên để bình ngâm ở chỗ mát.
- Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng.
Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
[mecloud]d4d4r9NijR[/mecloud]
Dã Quỳ (tổng hợp)