Tin mới

Căn bệnh nguy hiểm 8 người Việt có 1 người mang gen bệnh: Chữa mất tiền tỷ mà không khỏi

Thứ bảy, 12/05/2018, 09:27 (GMT+7)

Thalassemia là bệnh tan máu bẩm sinh, di truyền cả ở nam và nữ. Tính trung bình, khoảng 8 người Việt Nam, có 1 người mang gen bệnh.

Thalassemia là bệnh tan máu bẩm sinh, di truyền cả ở nam và nữ. Tính trung bình, khoảng 8 người Việt Nam, có 1 người mang gen bệnh.

Đây thực sự là một căn bệnh cần được cảnh báo và sàng lọc rất kỹ, thế nhưng, thực tế, rất nhiều người vẫn không biết đến bệnh tan máu bẩm sinh và không sàng lọc trước sinh.

Vắt kiệt gia sản trong nhà để chữa bệnh cho con

Gia đình chị Bùi Thị Út sinh sống ở Vĩnh Đồng – Kim Bôi –

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho hay: "Tính đến giờ phút này, mới chỉ có một phương pháp duy nhất có khả năng có tỷ lệ chữa khỏi bệnh tan máu bẩm sinh cao nhất, đó là ghép tế bào gốc, tạo máu đồng loạt, tức là, lấy tế bào gốc tạo máu của những người mang gen khỏe mạnh để ghép cho người mắc bệnh.

Có như vậy chúng ta mới hy vọng chữa được căn bệnh đó, ngoài ra chưa có một loại thuốc gì có thể điều trị dứt điểm được bệnh này cả".

Trong ngày Thalassemia thế giới, tại hội thảo diễn ra tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương mới đây, các chuyên gia đã chỉ ra tình trạng người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc miền núi còn hết sức mơ hồ về căn bệnh này.

BS Khánh nhấn mạnh, "Khi hai người mang gen bệnh nhưng không biết mà vẫn kết hôn với nhau, thì 25% khả năng khi con sinh ra bị bệnh Thalassemia.

Nếu tình trạng này cứ tiếp tục thì mỗi năm sẽ có khoảng 8.000 cháu nhỏ sinh ra mang gen bệnh Thalassemia ở các mức độ khác nhau, trong đó có 2.000 cháu là mắc bệnh giai đoạn nặng, bệnh nặng có nghĩa là cả cuộc đời sẽ gắn bó với bệnh viện.

Và thường nếu có điều trị đầy đủ chăng nữa thì khả năng tử vong sớm cũng vẫn rất cao. Bên cạnh đó, vẫn còn khoảng 900 cháu là không thể ra đời được vì bệnh rất nặng, có nguy cơ tử vong ngay khi còn ở trong bụng mẹ".

Chuyên gia khuyến cáo, các gia đình cần cho con mình sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh ngay khi là học sinh phổ thông. Các cặp đôi trước khi kết hôn cũng phải sàng lọc kỹ căn bệnh này. Đặc biệt, Bộ Y tế phải thống nhất đưa bệnh tan máu bẩm sinh là bệnh phải nằm trong danh sách sàng lọc trước sinh.

Như Loan

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news