Cán bộ công chức Hà Nội phải hạn chế dùng tiếng địa phương, không nóng giận

Quy định về chuẩn mực văn hóa yêu cầu cán bộ, công chức Hà Nội khi phát ngôn phải hạn chế nói ngọng, nói lắp, ăn nói trống không, tuyệt đối không nóng giận, xúc phạm hay dùng vũ lực với người khác, trừ trường hợp cho phép.

Quy định về chuẩn mực văn hóa yêu cầu cán bộ, công chức Hà Nội khi phát ngôn phải hạn chế nói ngọng, nói lắp, ăn nói trống không, tuyệt đối không nóng giận, xúc phạm hay dùng vũ lực với người khác, trừ trường hợp cho phép.

Theo báo Dân trí, Vietnamnet, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội vừa trình UBND TP Hà Nội Dự thảo Quy định về chuẩn mực văn hóa phát ngôn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố.

Dự thảo này nhằm mục đích định hướng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội chuẩn mực văn hóa phát ngôn trong giải quyết công việc, quan hệ công tác với tổ chức và cá nhân.

Đối tượng áp dụng bao gồm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc trong các cơ quan Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc TP Hà Nội.

Cán bộ công chức Hà Nội phải hạn chế dùng tiếng địa phương, không nóng giận 1

Cán bộ Hà Nội phải hạn chế dùng tiếng địa phương, không nói ngọng, nói lắp, nói trống không. Ảnh: Vietnamnet

Theo quy định, việc phát ngôn được thực hiện trong giờ hành chính và ngoài giờ hành chính (trong trường hợp cần thiết, cấp thiết hoặc do lãnh đạo phân công).

Cán bộ, công chức không phát ngôn tùy tiện, bày tỏ quan điểm phiến diện trên mạng xã hội, trang cá nhân. Khi phát ngôn phải có tác phong tự tin, cử chỉ đúng mực, tôn trọng các giá trị văn hóa và sự khác biệt trong quá trình phát ngôn, không ngắt lời người khác khi chưa thực sự cần thiết.

Ngôn ngữ cần đảm bảo dễ nghe, dễ hiểu, dễ nhớ. Cán bộ, công chức Hà Nội được khuyên hạn chế nói ngọng, nói lắp, sử dụng ngôn ngữ địa phương; tuyệt đối không nói trống không, cộc lốc, nói quá to hoặc quá nhỏ.

Khi người cùng giao tiếp nóng giận, bức xúc thì cán bộ, công chức Hà Nội phải bình tĩnh, nhẹ nhàng giải thích, động viên, chia sẻ; Tuyệt đối không nóng giận, xúc phạm hay dùng vũ lực đối với người khác, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Đối với người vi phạm chuẩn mực văn hóa phát ngôn tùy mức độ sẽ bị nhắc nhở, phê bình, kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật theo quy định.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục