Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama

(Tinmoi.vn) Các nhà khảo cổ vừa phát hiện 150 xác ướp nằm trong sa mạc Atacama, phía Bắc Chile với nhiều tư thế khác nhau.

(Tinmoi.vn) Các nhà khảo cổ vừa phát hiện 150 xác ướp nằm trong sa mạc Atacama, phía Bắc Chile với nhiều tư thế khác nhau.

Theo tin tức IBTimes UK cho hay, các nhà khảo cổ Ba Lan, Peru và Colombia vừa phát hiện 150 xác ướp nằm trong sa mạc Atacama ở phía bắc Chile, thuộc về một nền văn hóa chưa được biết tới, có thể đã tồn tại trước nền văn minh Tiwanaku và Inca gần 500 năm. 

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama 5

Được biết các xác ướp này mai táng trong cát không sử dụng bất kỳ công trình đá nào. Các thi thể được quấn trong vải lanh, chiếu sậy hoặc lưới đánh cá.

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama 6

Kiểm tra carbon phóng xạ cho thấy xác ướp cổ nhất đã từng sống trong khoảng thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, trong khi xác ướp trẻ nhất sống vào thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama 7

Các xác ướp đầu tiên đã được tìm thấy ở đây vào năm 2012, nhưng phải tới tận tháng 3/2014, nhóm mới có được các phát hiện lớn.

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama 8

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama 9

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama 10

Các nhà khoa học còn tìm thấy nhiều đồ tùy táng gồm vũ khí như các cây cung và tên với mũi là đá, các cây chùy với mũi đá hoặc đồng.

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama 11

Xác ướp yên nghỉ với nhiều tư thế khác nhau, chẳng hạn như cuộn tròn. Tư thế cuộn tròn khiến cho xương sống của xác ướp có vẻ rất dài.

Cận cảnh 150 xác ướp kỳ lạ ở sa mạc Atacama 12

Các nhà khảo cổ Ba Lan cho hay sẽ trở lại Peru vào tháng 10 để tiếp tục công việc khai quật.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục