Cảnh báo bệnh lạ nguy hiểm chưa thuốc chữa lan từ Trung Đông

(Tinmoi.vn) Căn bệnh lạ nguy hiểm có tên MERS được so sánh với đại dịch SARS năm 2003 đã cướp đi sinh mạng của 800 người từ Trung Đông đang lây lan ra hơn 10 quốc gia khiến nhiều người giật mình lo lắng.

(Tinmoi.vn) Căn bệnh lạ nguy hiểm có tên MERS được so sánh với đại dịch SARS năm 2003 đã cướp đi sinh mạng của 800 người từ Trung Đông đang lây lan ra hơn 10 quốc gia khiến nhiều người giật mình lo lắng.

MERS-CoV thuộc chủng corona (dạng vành), bao gồm các loại virus có khả năng gây cảm lạnh và viêm phổi tương tự virus gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát năm 2003. Cũng giống như SARS, hội chứng MERS gây viêm phổi và người nhiễm virus này sẽ có các triệu chứng như sốt cao, ho và khó thở. Tuy nhiên, không giống như SARS,  virus MERS-CoV có thể gây suy thận cấp, một triệu chứng hiếm gặp đối với các loại virus khác gây nhiễm trùng đường hô hấp.

MERS là căn bệnh chưa có thuốc chữa cũng như chưa có vắc-xin phòng ngừa.

Cảnh báo bệnh lạ nguy hiểm chưa thuốc chữa lan từ Trung Đông 4

Bệnh MERS được so sánh với đại dịch SARS năm 2003 (Ảnh minh hoạ)

Từ khi bệnh MERS khởi phát vào tháng 9/2012, đến nay đã có 401 ca nhiễm. Mỹ là quốc gia thứ 12 có ca nhiễm, hầu hết ca nhiễm ở Saudi Arabia tính đến ngày 30/4, có 361 ca nhiễm và 107 ca tử vong. Các ca còn lại ở Pháp, Anh, Ý, Ai Cập, Tunisia. MERS là bệnh tương cận với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) nhưng gây tử vong cao hơn và ít lây nhiễm hơn. Nước Mỹ cũng vừa xác nhận người Mỹ đầu tiên mắc bệnh viêm đường hô hấp MERS-CoV (coronavirus) là một người làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nhân viên y tế này đến Riyadh (Saudi Arabia) khoảng một tuần trước để làm việc. Bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt. Hiện Bộ An ninh nội địa Mỹ đã làm việc với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân trong chuyến hành trình trở về Mỹ.

Theo Giáo sư Ian Lipkin chuyên ngành dịch tễ học thuộc trường Đại học Columbia của Mỹ, mặc dù gần đây có nhiều trường hợp nhiễm MERS-CoV nhưng các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện dấu hiệu cho thấy nguy cơ dẫn tới đột biến gien hoặc có khả năng lây nhiễm mạnh hơn. Những người nhiễm MERS-CoV thường có biểu hiện sốt cao, khó thở, viêm phổi, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tổ chức Y tế Thế giới vừa có báo cáo đánh giá cho thấy 75% ca bệnh gần đây là lây nhiễm thứ phát do có sự lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc. Phần lớn các ca lây nhiễm là nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh nhân MERS – CoV trong quá trình điều trị. Trong đó có nhiều ca không có triệu chứng. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định trong thời gian tới có thể sẽ còn có những ca bệnh kể trên xuất hiện tại các nước do quá trình đi lại, du lịch… của cư dân.

Hiện Malaysia và Phillipin đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh do trở về từ Trung Đông. Các trường hợp mắc bệnh và tử vong đã xuất hiện ở nhiều nước ở Trung Đông, châu Âu (Anh, Pháp, Hy Lạp) và Bắc Phi (Tunisia).

Trước tình hình phức tạp trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có công văn gửi tất cả các tỉnh, thành trong cả nước về việc tăng cường công tác phòng bệnh MERS. Cục đề nghị các đơn vị cần giám sát chặt chẽ việc nhập cảnh đặc biệt là khách du lịch trở về từ Trung Đông cũng như những vùng có dịch. Bố trí các máy đo thân nhiệt từ xa để phát hiện các trường hợp sốt, viêm đường hô hấp không rõ nguyên nhân để tiến hành khám và cách ly.

Thoa Nguyễn

Xem thêm vidoe trên Tin Mới Nhật Thuỷ được tiên đoán 70% trở thành Idol với "Vết mưa"

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục