Tin mới

Cảnh báo hậu quả khôn lường khi ăn trứng để quá lâu

Thứ ba, 27/06/2017, 14:01 (GMT+7)

Trứng để quá lâu, hoặc đã hết hạn sử dụng sẽ gây ra những tác hại khôn lường đối với những người cố tình ăn.

Trứng để quá lâu, hoặc đã hết hạn sử dụng sẽ gây ra những tác hại khôn lường đối với những người cố tình ăn.

Trứng chứa hàm lượng lớn protein và là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Ăn trứng sạch rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết trứng cũng có hạn sử dụng của nó, nếu không được bảo quản đúng quy cách và sử dụng hết trong một thời gian nhất định, chúng có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Nên bảo quản trứng đúng cách để được tươi lâu.

Nguy cơ tiêu chảy

Ăn trứng để quá lâu có thể gây tiêu chảy, nôn và buồn nôn. Những triệu chứng này có thể xuất hiện sau 12-15 giờ ăn trứng.

Gây ngứa da

Trứng để quá lâu có thể chứa nấm mốc, người ăn có khả năng bị phát ban trên da và gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu.

Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella

Trứng hỏng, trứng để quá hạn có thể chứa một loại vi khuẩn gọi là salmonella. Những biểu hiện khi nhiễm khuẩn salmonella bao gồm tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa và mất nước.

Nếu ăn trứng để lâu rất có hại cho sức khỏe.

Nhiễm khuẩn listeria

Đây là loại vi khuẩn có thể gây bên bệnh nhiễm trùng được gọi là bệnh listeriosis. Ở phụ nữ có thai, mắc bệnh này có thể gây sảy thai, đẻ non, trẻ nhiễm trùng nặng hay thậm chí tử vong khi sinh.

Gây đau nhức đầu

Đau đầu, sốt và đau ở vùng bụng cũng có thể xảy ra sau khi ăn trứng quá hạn. Nếu có bất kỳ các triệu chứng này sau khi ăn trứng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ăn trứng thế nào là an toàn?

Mỗi thực phẩm đều có mặt tích cực và nhược điểm của nó. Trứng là thực phẩm giàu protein và có chứa các vitamin tan trong chất béo như vitamin A và vitamin D. Vitamin A rất có lợi cho thị lực của chúng ta trong khi Vitamin D tốt cho làn da. Tuy nhiên, mỗi quả trứng lớn chứa khoảng 213 mg cholesterol và 5 gam chất béo trong đó có 2 gram là chất béo bão hòa có hại.

Ăn trứng sạch rất tốt cho sức khỏe.

Do đó, theo kiến nghị của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người lớn nên dùng dưới 300 mg cholesterol mỗi ngày. Điều này có nghĩa là một lòng đỏ trứng đã gần đạt giới hạn này. Ngoài ra bạn còn bổ sung cholesterol từ các nguồn khác. Vì vậy, những người có bệnh tim mạch và động mạch vành và những người có cholesterol cao nên duy trì quy định nghiêm ngặt khi ăn trứng.

Đau đầu, sốt và đau ở vùng bụng cũng có thể xảy ra sau khi ăn trứng quá hạn.

Cách bảo quản trứng được lâu

Với những nguyên liệu dễ kiếm như trấu, dầu thực vật, muối, bạn có thể tận dụng để cất trữ trứng được tươi và lâu ngày. Bôi lên trứng lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng..., trứng có thể để được đến 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ 25-32 độ C. Để trứng mới (trứng phải còn lành lặn, chưa bị dập vỡ) vào trong vò hoặc bình sạch sẽ khô ráo, đổ nước vôi có nồng độ 2-3% vào bình, nước phải cao hơn trứng 20-25 cm, với cách này ta có thể giữ trứng được 3-4 tháng. Khi cất giữ cần phải bảo đảm được các điều kiện sau:

Mùa hè không được để vò hoặc bình đựng trứng ở chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu vào mà phải để nơi râm mát, thoáng gió. Mùa đông không để nơi quá lạnh nhưng cũng phải đảm bảo thoáng mát. Cũng có thể cho trứng vào nước vôi có nồng độ khoảng 5% ngâm nửa tiếng rồi vớt ra phơi khô trước khi cho trứng vào bình hoặc vò cất giữ, làm như vậy có thể bảo quản trứng trong thời gian khá dài.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news