Cảnh báo nguy cơ động đất và sóng thần ở Biển Đông

(Tinmoi.vn) Các nhà khoa học Trung Quốc, Đài Loan và Philippines vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra động đất và sóng thần lớn trên Biển Đông.

(Tinmoi.vn) Các nhà khoa học Trung Quốc, Đài Loan và Philippines vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra động đất và sóng thần lớn trên Biển Đông.

Theo tin tức tờ báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP), tiến sỹ Tiền Tấn một chuyên gia địa chất học đại dương thuộc Viện Nghiên cứu Sinh thái Biển thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, cho biết ông đã sử dụng một mô hình toán học mới để phân tích những dữ liệu địa chấn lịch sử do các tàu nghiên cứu của Trung Quốc thu thập tại vùng biển dọc theo Rãnh Manila (hay còn gọi là Đới hút chìm Manila).

Tiến sỹ Tiền Tấn đã phát hiện ra chiều dài thực tế của khu vực đứt gãy ở Rãnh Manila, nơi có thể gây ra một cơn sóng thần, đáng chú ý là dài hơn so với chiều dài đã được báo cáo trước đó. Điều này có nghĩa là khả năng Rãnh Manila phát sinh ra một trận động đất và sóng thần lớn có thể đã bị đánh giá thấp.

Cảnh báo nguy cơ động đất và sóng thần ở Biển Đông 5

(Ảnh minh họa)

Tiến sỹ Tiền Tấn cảnh báo “rãnh Manila đã và đang bị ‘kéo’ căng trong một thời gian dài. Một lượng năng lượng khổng lồ đang bị dồn nén ở bên trong đó. Nếu như một trận động đất xảy ra thì đó có thể là một trận động đất rất lớn.” 

Rãnh Manila dài khoảng 350km, chạy từ phía Nam đảo Đài Loan theo hướng Nam tới bờ biển phía Tây của đảo Luzon, hòn đảo lớn nhất của Philippines. Độ sâu của Rãnh Manila vào khoảng 5,4km, tức là gấp khoảng 3,5 lần độ sâu trung bình của Biển Đông. Đó là nơi mảng lục địa Á-Âu khổng lồ va chạm và chìm xuống dưới mảng lục địa biển Philippines cổ xưa.

Trong khi đó, phó giáo sư-tiến sỹ Ngô Tộ Nhiệm của Viện Nghiên cứu Khoa học Thủy văn thuộc Đại học Trung ương Đài Loan, cho biết Đài Loan đặc biệt dễ gặp nguy hiểm, không chỉ vì hòn đảo này nằm gần đầu phía Bắc của Rãnh Manila, mà còn vì có một nhà máy điện hạt nhân lớn ở bờ biển phía Nam Đài Loan.

Tiến sỹ Renato Solidum, Giám đốc Viện Nghiên cứu Núi lửa và Địa chấn Philippines, cho rằng một trận động đất cường độ 8,2 độ Richter xảy ra ở Rãnh Manila sẽ có thể gây ra những cơn sóng thần cao 10m, đổ vào các bờ biển của Philippines trong vòng 5-10 phút và chỉ trong vòng khoảng một tiếng đồng hồ thì thủ đô Manila sẽ bị ngập trong biển nước.

Trong khi đó, giáo sư Mao Hiến Trung, chuyên gia nghiên cứu nguy cơ sóng thần thuộc Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), nói rằng sự mô phỏng đã cho thấy rằng các trận động đất ở Rãnh Manila với cường độ 8 độ Richter hoặc cao hơn có thể gây ra những thảm họa đối với các khu vực ven biển miền Nam Trung Quốc Đại lục, với những con sóng cao tới 5 mét. Theo chuyên gia này, cấc trận động đất, sóng thần có thể khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục