Chấm dứt tìm kiếm kho báu "4.000 tấn vàng": Người nhà cụ Tiệp lên tiếng

“Tôi chỉ sợ sáng mai ba tôi đọc báo sẽ biết tin này, cụ sẽ khá sốc và lại tiếp tục đòi con cháu đưa đi Bình Thuận", con trai út của cụ Tiệp chia sẻ và cho biết gia đình vẫn chưa biết tin UBND tỉnh Bình Thuận có “lệnh” ngừng tìm kiếm kho vàng.

“Tôi chỉ sợ sáng mai ba tôi đọc báo sẽ biết tin này, cụ sẽ khá sốc và lại tiếp tục đòi con cháu đưa đi Bình Thuận", con trai út của cụ Tiệp chia sẻ và cho biết gia đình vẫn chưa biết tin UBND tỉnh Bình Thuận có “lệnh” ngừng tìm kiếm kho vàng. 


 

Trao đổi trên báo Thanh niên chiếu tối ngày 10/3, anh Trần Phương Hồng, con trai út của cụ Trần Văn Tiệp cho biết, anh chưa biết tin UBND tỉnh Bình Thuận có “lệnh” ngừng tìm kiếm kho vàng.

“Tôi chỉ sợ sáng mai ba tôi đọc báo sẽ biết tin này, cụ sẽ khá sốc và lại tiếp tục đòi con cháu đưa đi Bình Thuận. Thời gian gần đây ba tôi đã yếu, mặc dù vẫn luôn chăm chú việc thăm dò trên núi Tàu”.

Chấm dứt tìm kiếm kho báu '4.000 tấn vàng': Người nhà cụ Tiệp lên tiếng 4Con trai út của cụ Tiệp cho biết gia đình vẫn chưa biết tin có “lệnh” ngừng tìm kiếm kho báu "4.000 tấn vàng"

Cũng theo anh Hồng, cách đây vài ngày cụ Tiệp còn bảo anh ra Bình Thuận đốc thúc việc xin gia hạn giấy phép thêm một năm nữa nhưng vì công việc riêng anh chưa đi được thì quyết định đã ban hành.

Cũng theo Thanh niên, anh Trần Phương Hồng là người thường xuyên đưa cụ Tiệp ra núi Tàu bằng xe Jeep. Đặc biệt là việc di chuyển từ TP.HCM ra Bình Thuận bao giờ cũng đi vào ban đêm.

Như tin tức đã đưa, ngày 10/3, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tiến Phương đã ký công văn gửi Sở VH-TT-DL Bình Thuận và cụ Trần Văn Tiệp yêu cầu chấm dứt toàn bộ việc tìm kiếm thăm dò kho báu nghi ngờ chôn tại núi Tàu, xã Phước Thể, H.Tuy Phong. Đồng thời yêu cầu cụ Trần Văn Tiệp (101 tuổi, ngụ TP.HCM) và cộng sự phải thực hiện hoàn thổ, khôi phục lại môi trường tại khu vực đã tác động thăm dò "kho báu" them cam kết.

Theo công văn này, việc hoàn thổ phải thực hiện xong trước ngày 15/4. UBND tỉnh cũng giao cho Sở VH-TT-DL Bình Thuận tiếp tục giám sát việc hoàn thổ của cụ Tiệp và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Tính đến thời điểm UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu chấm dứt toàn bộ việc tìm kiếm thăm dò, suốt 22 năm (từ 1993 đến nay), cụ Tiệp (100 tuổi) đã bỏ ra hàng trăm lượng vàng để tìm kho báu mà cụ cho rằng được chôn ở núi Tàu.

Được biết, từ năm 1993, ông Tiệp đã bỏ ra hàng ngàn cây vàng thuê đánh chất nổ, đào bới kho báu Núi Tàu (xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) nhưng cuộc truy tìm vẫn vô vọng. Theo ông Tiệp, với tấm mật đồ kho báu Núi Tàu (còn gọi là kho báu Yamashita) cho thấy nó chứa 4.000 tấn vàng cùng một số lượng lớn châu báu trị giá khoảng 100 tỉ USD. Đây là tài sản mà tướng Nhật Tomoyuki Yamashita trước khi đầu hàng quân đội Đồng minh trong Thế chiến thứ hai đã vận chuyển từ các nước châu Á mà Nhật chiếm đóng đem về Núi Tàu chôn giấu.

Đến ngày 10/10/2011, UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt phương án thăm dò kho báu nghi chôn giấu tại Núi Tàu, với thời gian thực hiện trong 9 tháng (từ ngày 10-10-2011 đến 10-7-2012).

Sau đó UBND tỉnh Bình Thuận gia hạn thời gian thăm dò kho báu đến ngày 10/10/2012 sau quá trình tìm kiếm không thấy kho báu.

Hoạt động thăm dò kho báu lần thứ 2 được cho gia hạn đến hết ngày 30/6/2013.

Lần thứ 3 cho gia hạn kéo dài thêm 1 năm nữa, đến 31/12/2014 và đơn vị thăm dò đã nổ mìn 7 đợt với 372 mũi khoan và dùng tổng lưu lượng thuốc nổ là 1.889 kg nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy có tài sản nghi bị chôn giấu ở núi Tàu, mặc dù cụ Tiệp đã thuê đào đất, khoan và nổ mìn theo phương pháp hiện đại.

Hết thời hạn trên không thấy gì, gia đình ông Trần Văn Tiệp vẫn xin cho gia hạn nữa, nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận khẳng định không có kho báu tại đây.

H.Minh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục