Chạy thử tàu trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Tàu chạy tốc độ 5km/h từ ga Cát Linh đến ga Láng để kiểm tra hệ thống đường ray, tuyến, ghi, mối nối trên tuyến.

Tàu chạy tốc độ 5km/h từ ga Cát Linh đến ga Láng để kiểm tra hệ thống đường ray, tuyến, ghi, mối nối trên tuyến. 

Tri thức trực tuyến Vnexpress cho hay sáng ngày 28/9, Tổng thầu Trung Quốc đã  tiến hành cho chạy thử tàu công trình trên  một số đoạn tuyến thuộc đường sắt Cát Linh -Hà Đông (Hà Nội) sau đó sẽ chạy thử tàu chính thức vào ngày 1/10 theo kế hoạch. 

Chạy thử tàu trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông 1

Dự kiến 1 năm nữa tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ chính thức vận hành. Ảnh: Vnexpress

Theo ông Đường Hồng - Giám đốc điều hành dự án, Tổng thầu Trung Quốc, cho biết, tốc độ chạy thử tàu từ năm km mỗi giờ để kiểm tra kết cấu hạ tầng đường sắt, đường ray, sau đó nâng lên tốc độ 10 đến 20 km mỗi giờ.

Các chuyên gia cho biết tàu công trình là tàu kiểm tra trong công trường, không phải tàu chở khách; qua chạy thử ghi nhận tàu chạy êm, không rung lắc và không có tiếng ồn lớn của động cơ.

Hiện tại, dự án đã hoàn thành 95% khối lượng xây lắp, các thiết bị đã chuyển về Việt Nam đạt 60%, công tác lắp đặt hoàn thành 40%. Trong những tháng tới, các nhà thầu sẽ lắp đặt hệ thống thông tin tín hiệu, điện tử, hoàn thiện xây lắp các nhà ga.

Ông Đường hồng cho biết nếu dự án không gặp trở ngại thì đến 1/4/2018 sẽ vận hành thử tàu chính thức trên toàn tuyến. Tàu Cát Linh - Hà Đông có thể khai thác thương mại sau đó sáu tháng tùy theo kết quả vận hành.

Đại diện Tổng thầu cũng cho biết, khó khăn nhất vẫn là kinh phí, dự án chưa được giải ngân đủ phần vốn và Tổng thầu đang nợ các nhà thầu Việt Nam hơn 600 tỷ đồng. Để đạt được tiến độ hiện nay, Tổng thầu Trung Quốc đã ứng vốn lưu động hơn 65 triệu USD để trả cho các nhà thầu.

"Chúng tôi bỏ vốn lưu động ra cũng chỉ giải quyết trước mắt", ông Đường Hồng nói và cho hay, Tổng thầu đã báo cáo Đại sứ quán Trung Quốc để đôn đốc việc giải ngân và làm việc với Bộ Giao thông, các bên liên quan để cùng vào cuộc, nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo như kế hoạch của Bộ Giao thông, cuối tháng 7/2017, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ hoàn thành công tác lắp đặt thiết bị. 

Từ tháng 10/2017, dự án bắt đầu chạy thử liên động toàn hệ thống trong 3-6 tháng. Dự kiến quý II/2018, dự án đưa vào khai thác thương mại.

Tuy nhiên, dự án đang bị chậm tiến độ ở nhiều hạng mục. 

Trong báo cáo của Tổng thầu Trung Quốc, dự án cần 250 triệu USD bổ sung vốn vay của Trung Quốc, nhưng do các thủ tục cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc nên vẫn chưa được giải ngân vốn đầy đủ. 

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục