Tin mới

Chủ tịch nước chủ trì quốc yến chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật

Thứ năm, 02/03/2017, 08:05 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Tối qua (1/3), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã chủ trì quốc yến chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sang thăm cấp nhà nước. Nhà vua và Hoàng hậu sẽ có 1 tuần thăm Việt Nam lần đầu tiên, từ ngày 28/2 tới ngày 5/3.

Tối qua (1/3), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân đã chủ trì quốc yến chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sang thăm cấp nhà nước. Nhà vua và Hoàng hậu sẽ có 1 tuần thăm Việt Nam lần đầu tiên, từ ngày 28/2 tới ngày 5/3.

[mecloud]mYo1Gvh7u5[/mecloud]

Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam trong những ngày xuân đầu năm mới; khẳng định chuyến thăm là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa 2 nước và được nhân dân Việt Nam mong chờ từ lâu.

Chủ tịch nước chủ trì quốc yến chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật  1

Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam. Ảnh: VGP

Chủ tịch nước nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Năm 2018, hai nước sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng giữa hai nước đã có sự giao lưu từ hơn 1.000 năm trước.

Mối quan hệ lâu đời giữa 2 nước tiếp tục được duy trì và phát triển khi hiện nay có khoảng 170.000 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật Bản, hơn 200.000 lượt khách du lịch Việt Nam tới Nhật Bản và hơn 700.000 lượt khách du lịch Nhật Bản sang Việt Nam trong năm 2016...

Nhật hoàng Akihito bày tỏ vui mừng lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam; cảm ơn tình cảm nồng nhiệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân dành cho Nhà vua và Hoàng hậu, cảm ơn sự đón tiếp chu đáo mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Hoàng Thái tử, Hoàng tử và Công nương Nhật Bản khi tới thăm Việt Nam.

Nhà vua chia sẻ niềm vui khi tiếng Nhật đang ngày càng được quan tâm ở Việt Nam, một số trường tiểu học đã bắt đầu dạy tiếng Nhật; nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm hơn đến cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Nhà vua bày tỏ vui mừng được tới thăm Huế, có dịp thưởng thức nhã nhạc Việt Nam, một loại hình âm nhạc cùng chia sẻ nguồn gốc với nhã nhạc của Nhật Bản.

"Tôi rất mong chuyến thăm lần này của chúng tôi sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau cũng như sự gắn bó của tình hữu nghị giữa nhân dân 2 nước", Nhà vua Akihito phát biểu.

Tại Hà Nội, Nhà vua và Hoàng hậu dự kiến gặp thành viên gia đình một số lính Nhật từng ở Việt Nam sau Thế Chiến II, sau đó tới Huế rồi rời đi Bangkok, Thái Lan, để viếng Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người qua đời năm 2016.

Đức Hòa (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news