Chủ tịch nước tặng Nhật hoàng phiên bản Bảo vật quốc gia từ thời Lý

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng đến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko tượng Adiđà bằng bạc (phiên bản Bảo vật quốc gia thời Lý).

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng đến Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko tượng Adiđà bằng bạc (phiên bản Bảo vật quốc gia thời Lý).

Chủ tịch nước tặng Nhật hoàng phiên bản Bảo vật quốc gia từ thời Lý 1

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chiêm ngưỡng món quà tặng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: Hữu Sáng

Theo thông tin tin trên VGP, VnEpress, An ninh thủ đô, nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng đến Nhật Hoàng và Hoàng hậu phiên bản tượng Adida tại chùa Phật Tích huyện Tiên Du, Bắc Ninh. 

Chủ tịch nước tặng Nhật hoàng phiên bản Bảo vật quốc gia từ thời Lý 2

Phiên bản tượng Adiđà thời Lý được Circle Group chế tác bằng Bạc nguyên chất, đúc bằng công nghệ áp lực chân không khí trơ liên hoàn để đảm bảo sự nguyên khối. Ảnh: VNE

Nhà sử học Dương Trung Quốc người tham gia tư vấn lựa chọn bức tượng cho biết, tượng Adidà là tác phẩm mỹ thuật Phật giáo cổ xưa nhất, gắn liền với vùng đất linh thiêng Phật tích và đã được xếp hạng Bảo vật quốc gia. Vị phật Adiđà cũng gần gũi với các quốc gia Đông Á như Nhật Bản.

Chủ tịch nước tặng Nhật hoàng phiên bản Bảo vật quốc gia từ thời Lý 3

Bức tượng Adida ở chùa Phật Tích được công nhận là Bảo vật Quốc gia đợt 1, năm 2012. Ảnh tư liệu

"Việc đúc tượng rất khó khăn bởi là sản phẩm nhỏ, các đường nét chi tiết tinh xảo, các nghệ nhân đã rất vất vả để chế tác bức tượng này", nhà sử học Dương Trung Quốc nói. 

Dưới sự cố vấn của nhà sử học Dương Trung Quốc, phiên bản độc đáo được Circle Group chế tác bằng Bạc nguyên chất, đúc bằng công nghệ áp lực chân không khí trơ liên hoàn để đảm bảo sự nguyên khối, với chiều cao 24cm vẫn thể hiện được thần thái và đạt độ chính xác cao trong kĩ thuật chế tác do người Việt Nam triển khai, trọng lượng pho tượng nặng hơn 4kg.

Phần mặt, cổ, tai, bàn tay và đôi sư tử được mạ vàng 24k, tượng được đặt trên đế gỗ Trắc cao 5,5cm, thông tin song ngữ (Việt – Nhật) được khắc tinh tế xung quanh, tượng được bảo quản bởi lớp hộp mica trong suốt, hộp sơn mài bọc da có chứa đựng toàn bộ thông tin, lịch sử và giá trị nghệ thuật của pho tượng, và ngoài cùng là hộp gỗ bọc da bảo vệ tránh mọi sự tác động từ bên ngoài. Toàn bộ món quà tặng và khối đế nặng gần 10 kg. 

Đánh giá về món quà đặc biệt này, ông Trần Thanh Tùng - đại diện Circle Group và Hội quán Di sản (đơn vị thực hiện) cho biết, việc chế tác thành công bức tượng Adiđà là sự tiến bộ vượt bậc trong việc khôi phục những di sản của tổ tiên.

Công đoạn triển khai và hoàn thiện tác phẩm đều đảm bảo sự khoa học và tính chính xác, nguyên liệu bạc với hàm lượng 99,9% được lấy từ mỏ Sin Quyền (Lào Cai), sử dụng liên hoàn nhiều kĩ thuật trong chế tác kim hoàn do các nghệ nhân người Việt đảm nhiệm.

Trước đó, trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam năm 2016, các nghệ nhân Hội quán Di sản cũng từng chế tác Đầu rồng Thăng Long bằng chất liệu gốm, là quà tặng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành cho vị Tông thống Hoa Kỳ. 

Tượng Adiđà ở chùa Phật Tích còn được gọi là pho tượng Hoàng gia bởi sự xuất hiện hơn 40 đôi rồng với nhiều hình dáng chuyển động khác nhau, điều mà các pho tượng đời sau không bao giờ thấy, qua sự hiện diện dày đặc của hình tượng rồng đã thấy được sự hiện diện của vương quyền điều duy nhất nhà Lý đạt được, pho tượng là niềm tự hào về một nền nghệ thuật đã đạt đếnđỉnh cao, sánh ngang sự phát triển của nền nghệ thuật thế giới.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục