Tin mới

Chủ tịch quận 2: 44 hộ dân Thủ Thiêm đồng ý rời nhà tạm về ở chung cư

Thứ ba, 17/07/2018, 08:10 (GMT+7)

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết đã có 44/83 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư.

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết đã có 44/83 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư.

Chiều 16/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo quận 2 liên quan đến việc bố trí cho người dân Thủ Thiêm đến các khu tái định cư.

Chủ tịch quận 2: 44 hộ dân Thủ Thiêm đồng ý rời nhà tạm về ở chung cư

Khu chung cư tái định cư Bình Khánh nơi ở tạm cư mới cho các hộ dân. Ảnh: Lao động.

Báo cáo với Bí thư Nhân, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết, quận đã bố trí các hộ dân ở khu tạm cư An Lợi Đông và khu tạm cư 1ha - Thủ Thiêm, vào căn hộ chung cư tái định cư của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đến nay đã có 44/83 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư. Đối với các hộ dân nhận căn chung cư, quận đã hỗ trợ nhân công, phương tiện di chuyển đồ đạc của họ và lập thủ tục thu hồi căn hộ tạm cư - ông Hưng nói.

Hiện còn 39/83 hộ dân chưa đồng ý nhận căn hộ chung cư do yêu cầu giải quyết căn hộ quá tiêu chuẩn, 17m2/người và còn khiếu nại bồi thường nhà, đất.

Ngoài ra, theo Chủ tịch quận 2, có 23 hộ dân quận đã mời nhưng chưa tiếp xúc được do chờ sau khi có kết luận Thủ tướng mới có ý kiến, hoặc chủ sử dụng nhà tạm cư đang cho người khác thuê, hoặc nhà tạm cư chỉ để đồ sau cưỡng chế.

Hiện, UBND quận 2 đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân để giải quyết dứt điểm trong tháng 7/2018.

Chủ tịch quận 2: 44 hộ dân Thủ Thiêm đồng ý rời nhà tạm về ở chung cư - Ảnh 1.

Một người dân tại khu tạm cư mang theo giấy tờ, hồ sơ trên tay để trình bày với Bí thư Nhân.

Còn theo Bí thư Quận ủy quận 2 Nguyễn Hoài Nam, tình hình ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm không phải mới nhưng vẫn nóng và kéo dài.

"Quận ủy xác định đây là vấn đề phức tạp, có hai nhiệm vụ chính là phải xử lý tình trạng tạm cư và giải quyết bức xúc quyền lợi của người dân" - ông Nam nói và cho hay quận sẽ tiếp tục rà soát lại từng hồ sơ của hộ dân, vấn đề nào điều chỉnh được thì sẽ điều chỉnh để giải quyết bớt khó khăn cho người dân.

Sau khi nghe báo cáo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, với 44 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư, quận 2 cần sớm thực hiện việc di dời người dân lên chỗ tái định cư.

Còn 39 hộ dân chưa nhận chung cư cần tạo điều kiện cho người dân di dời lên chỗ tái định cư.

Chủ tịch quận 2: 44 hộ dân Thủ Thiêm đồng ý rời nhà tạm về ở chung cư - Ảnh 2.

Ông Nhân hỏi han về cuộc sống của người dân Thủ Thiêm về nơi ở mới.

Người đứng đầu Thành ủy yêu cầu UBND quận 2 phải cho người dân lên xem chỗ ở tái định cư trước, sau đó mới tiếp xúc vận động để người dân thấy cuộc sống của các hộ dân đã ở chỗ tái định cư.

Đồng thời, quận cần thông tin rõ chủ trương của TP về việc di dời người dân sống ở khu vực tạm cư lên dự án tái định cư sẽ không phải đóng bất cứ khoản chi phí nào ngoài tiền điện và nước. Nói rõ cho người dân biết việc TP và quận bố trí lên chỗ ở tái định cư là để giảm khó khăn trước mắt, chứ đây không phải là chỗ ở lâu dài

Mặt khác, bàn bạc và xem xét giải quyết một số quyền lợi người dân đang sinh sống ở khu vực tạm cư nhằm giúp người dân sinh sống ổn định.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến thăm một số hộ dân tại khu tái định cư Bình Khánh (Thủ Thiêm, quận 2).

Tại đây, ông Nhân đã hỏi thăm tình hình cuộc sống của người dân khi chuyển đến nơi ở mới.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news