Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông sẽ sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

Trong cuộc gặp gỡ với Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết ông sẽ sang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

TTXVN đưa tin cho biết, nhận lời mời của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sáng ngày 11/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Hà Nội lên đường thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường" được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 11/5 đến ngày 15/5.

Chiều cùng ngày, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm chính thức Việt Nam 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón Chủ tịch Trần Đại Quang tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng sẽ đến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam khi trao đổi với Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ông Tập cũng sẽ dự Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11. Tuy nhiên lịch trình đến Hà Nội của ông chưa được tiết lộ.

Cuộc hội đàm hôm qua giữa Chủ tịch nước Trung Quốc và người đồng cấp Việt Nam diễn ra khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm Trung Quốc. Chuyến công du này kéo dài đến ngày 15/5.

Trong cuộc gặp, ông Tập Cận Bình đã khẳng định Trung Quốc coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam, mong muốn và sẵn sàng nỗ lực tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung phát triển lành mạnh, ổn định. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho hay Việt Nam muốn phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc. 

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu về định hướng hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định trên biển. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam ở Biển Đông là kiên trì giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Lãnh đạo Việt Nam cũng đề nghị hai nước thực hiện nghiêm túc nhận thức chung, các thỏa thuận, cam kết đã ký kết, nhất là Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển; không có các hành động làm phức tạp và mở rộng tranh chấp. Việt Nam và Trung Quốc cần xử lý thỏa đáng vấn đề nghề cá và hoạt động của ngư dân, thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố của các bên về cách ứng xử trên Biển Đông (DOC), phấn đấu cùng ASEAN hoàn tất Bộ Quy tắc về cách ứng xử trên Biển Đông (COC) trong năm nay.

Cũng trong buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị hai nước tăng cường hợp tác sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong - Lan Thương và sớm trao đổi, ký kết gia hạn Thỏa thuận về đường dây nóng các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục