Tin mới

Chuyên gia phong thuỷ: Tết phải có đào để trị bách quỷ, cách chọn đào để đón tài lộc

Thứ sáu, 10/01/2020, 09:32 (GMT+7)

Trong phong thủy, cây đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành. Đào có thể trị bách quỷ, xua đuổi tà ma nên khi đón năm mới ta thường thấy các gia đình hay trồng đào trước cửa nhà.

Theo các chuyên gia Phong thủy và những người sành chơi đào, hoa đào còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ.

Gốc, thân đào thế càng to, khỏe sần sùi, già bao nhiêu thì càng làm tôn lên vẻ đẹp cho thế đào bấy nhiêu. Các thế dân gian được nhiều khách lựa chọn là thế quần tụ. Nghĩa là, một tán lên cao biểu tượng cho cha mẹ và các tán phụ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy được tạo bởi các cành thấp, nhỏ; thế trực đổ là cây đào có 1 nhánh đâm thẳng lên và một nhánh đổ xuống; thế ngũ phúc là 4 chạc dưới và 1 chạc trên, cầu kỳ với các thế long giáng là những cây có hình con rồng sà xuống mặt đất, thế thường gặp là thế phu thê có hai cành một cặp quấn quýt lấy nhau.

Theo kinh nghiệm của những người chơi đào thì một đào đẹp sẽ phải có cánh kép, màu thắm.

Chọn cành: Với loại đào cành (đây là loại khá thông dụng vì ngày Tết, các gia đình thường mua về cắm trong lọ độc bình, trưng trên ban thờ), dù cành to hay nhỏ, điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều.

Để hoa đào nở rộ vào đúng dịp Tết thì bạn chỉ nên mua đào cách Tết từ 3 đến 5 ngày.

Không nên chọn cành đào có dăm to, nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, bởi đào dăm nhỏ thường có nhiều nụ và mập mạp, khi hoa nở, cánh dày rất đẹp.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội), sau khi mua, nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ nước cắm đào phải sạch. Nên cho vào lọ nước vài viên thuốc B1, một chút kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.

Với những ai nhà nhỏ, sử dụng đèn tuýp thì đào phai là lựa chọn hợp lý vì sẽ giúp không gian trở nên nhẹ nhàng, sáng sủa. Còn ngôi nhà thoáng rộng thì những chậu bích đào sẽ tạo nên điểm nhấn giúp ngôi nhà ấm cúng hơn.

Chọn cây: Với việc chọn đào cây, cũng nên mua cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ cân đối.

Bạn nên mua đào có nhiều hoa nở vào sát Tết vì đặc điểm của đào cây là sẽ nở hoa chậm hơn so với đào cành, nếu mua khi chưa nở hoa và chỉ cách vài ngày thì khi vào đúng dịp cây đào sẽ kém hoa.

Để đào được tươi lâu bạn cũng đừng quên tưới cây, nhưng không được tưới quá nhiều nước vì đào là loại cây ưa độ ẩm vừa phải, nếu tưới nhiều sẽ dễ bị thối rễ.

Việc hướng bình đào theo con giáp cũng được các chuyên gia phong thủy đánh giá là khá quan trọng đối với tiền tài, địa vị, sức khỏe của gia đình đó trong một năm.

Theo chuyên gia Bùi Hà (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), nếu là năm Tý, Thìn, Thân nên đặt bình đào theo hướng Tây. Năm Ngọ, Tuất, Dần nên đặt bình đào theo hướng Đông. Năm Dậu, Sửu, Tỵ nên đặt bình đào theo hướng Nam. Còn năm Mão, Mùi, Hợi, nên đặt bình đào theo hướng Bắc.

Lưu ý: Màu sắc của bình cắm đào, chậu trồng đào cũng nên theo phong thủy. Nếu đặt bình về hướng Bắc nên chọn màu xanh da trời, màu đen.

Nếu đặt bình về hướng Đông Nam hay Đông nên chọn bình màu xanh ngọc, xanh lá cây.

Nếu đặt bình phía Nam nên chọn bình màu đỏ hoặc tím.

Nếu đặt bình hướng Tây, Tây Bắc nên chọn bình màu vàng hoặc trắng; Và hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc nên sử dụng bình màu vàng nâu.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news