Có căn cứ khẳng định tàu Sunrise bị cướp biển

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an cho biết, theo tài liệu điều tra ban đầu, đến thời điểm này, có đủ cơ sở xác định là tàu Sunrise 689 đã bị cướp biển tấn công.

 


Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an cho biết, theo tài liệu điều tra ban đầu, đến thời điểm này, có đủ cơ sở xác định là tàu Sunrise 689 đã bị cướp biển tấn công.

Có căn cứ khẳng định tàu Sunrise bị cướp biển  5Có căn cứ khẳng định tàu Sunrise bị cướp biển. Ảnh TTXVN

Tin tức từ Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, Cục C45 đã cử cán bộ điều tra khám nghiệm lại con tàu này đồng thời lấy lời khai toàn bộ các cá nhân có liên quan.

Theo thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, bọn cướp biển đã có ý định hủy hộp đen của con tàu, nhưng do tính bảo mật nên chúng ko thực hiện được ý đồ mà chỉ thu được thẻ nhớ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc từ Cảnh sát biển vùng 3 và Bộ đội Biên phòng, C45 đã tiến hành khám nghiệm lại toàn bộ tàu. 

Trong quá trình khám nghiệm lại con tàu, cơ quan điều tra đã xác định hộp đen của con tàu không bị mất và đã thu giữ để đưa đi trưng cầu giám định tại Cục Hàng hải Việt Nam.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho biết, hộp đen trên tàu có giá trị vô cùng quan trọng, nó ghi lại toàn bộ hành trình, tốc độ gió, toạ độ, độ sâu từng vùng biển mà con tàu đi qua, ghi lại những nội dung trao đổi trên tàu, giám sát hành trình và cả thủy thủ trên tàu.

Căn cứ vào những điều tra ban đầu, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khẳng định, có đủ căn cứ để xác định, tàu Sunrise 689 bị cướp ở trên vùng biển quốc tế mà con tàu này đi qua. 

Hiện nay C45 đã tập hợp toàn bộ tài liệu, củng cố chứng cứ, chờ kết quả giám định hộp đen tại Cục Hàng hải, Bộ Giao thông Vận tải. Sau khi có kết quả sẽ tiến hành khởi tố và xử lý theo pháp luật Việt Nam.

Trong quá trình điều tra, C45 sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an để phối hợp với Trung tâm phòng, chống cướp biển các quốc gia Đông Nam Á có trụ sở tại Singapore để điều tra các nhóm cướp biển hoạt động ở khu vực eo biển Malacca và Đông Nam Á để xác định thủ phạm vụ cướp.

Theo Khánh Duy (Người đưa tin)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục