Có hiện tượng lây nhiễm chéo Covid-19, Hà Nội sẽ nâng mức cách ly lên 28 ngày

Theo Chủ tịch Hà Nội, thành phố đang phải đối mặt với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều quốc gia, đặc biệt, bắt đầu có hiện tượng lây nhiễm chéo trên địa bàn.

Theo tin tức trên VOV, Zing.vn, trong cuộc họp của BCĐ phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 18/3, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đánh giá "con đường phía trước còn gian nan, Hà Nội đã chính thức bước vào tuần thứ 2 của giai đoạn 2", không loại trừ thời gian tới sẽ có những ca nhiễm mới.

Có hiện tượng lây nhiễm chéo Covid-19, Hà Nội sẽ nâng mức cách ly lên 28 ngày 1

Những người nhập cảnh qua Nội Bài sẽ không phải khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay mà sẽ thực hiện cách ly tại nhà. Ảnh: KTĐT

Hiện nay, nguồn lây nhiễm trên địa bàn không chỉ từ 3 nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Thành phố đang phải đối mặt với nguồn lây nhiễm từ rất nhiều quốc gia, đặc biệt, bắt đầu có hiện tượng lây nhiễm chéo trên địa bàn.

Có hiện tượng lây nhiễm chéo Covid-19, Hà Nội sẽ nâng mức cách ly lên 28 ngày 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay Nội Bài. Ảnh: TT

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh công việc chính hiện nay là phát hiện và cách ly nhanh chóng. Những người dân có triệu chứng ho, sốt, Sở y tế phải nhanh chóng điều các đội phản ứng nhanh, có đầy đủ trang thiết bị y tế, tiến hành đưa bệnh nhân vào trung tâm cách ly tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Không để bệnh nhân tự đi, không gọi taxi.

Những người đi từ vùng dịch về nhưng chưa được phát hiện và khai báo y tế, chủ động tự cách ly tại nhà. Và khi phát hiện có dấu hiệu không bình thường, thì phải báo cáo ngay.

Cũng tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, việc giám sát phát hiện, bao vây khoanh vùng dịch bệnh được triển khai rất bài bản, tất cả những nơi xác định ổ dịch trên địa bàn Hà Nội đều không có ca bệnh thứ phát; Các ca bệnh đều xác định nguồn gốc rõ ràng, chưa trường hợp nào chưa tìm thấy nguồn lây; Giám sát, phát hiện lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Theo lãnh đạo CDC Hà Nội, hiện nay các trường hợp xét nghiệm tại cửa khẩu sau đó có kết quả xét nghiệm đưa về cách ly tập trung khi có kết quả dương tính chuyển về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tuy nhiên, có các trường hợp cùng phòng (F1) nếu quá tải chuyển về cách ly tập trung. Chuyển bệnh nhân phòng đó sang phòng khác, phòng có ca xác định dương tính khử khuẩn đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế.

Theo chỉ đạo chung, Hà Nội áp dụng cao hơn một bậc so với quy định, theo đó tất cả các trường hợp F1 đều khử khuẩn. Đối với ổ dịch thay vì khoanh vùng cách ly 21 ngày nâng lên 28 ngày. Tuy nhiên, số người đi từ vùng có dịch về tăng cao nên số người về khu cách ly tập trung đông.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục