Có nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong nước ?

Sắp tới là chu kỳ 15 ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Trước tình hình thế giới cũng như tình hình giá xăng dầu tại thị trường Singapore, có nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm.

Sắp tới là chu kỳ 15 ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Trước tình hình thế giới cũng như tình hình giá xăng dầu tại thị trường Singapore, có nhiều khả năng giá xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm.

Theo Trí thức trẻ, chu kỳ điều hành giá xăng dầu mới nhất sẽ vào ngày 19/6. Tuy nhiên, do chu kỳ lần này đúng vào chủ nhật nên có nhiều khả năng sẽ được chuyển sang điều chỉnh vào đầu tuần tiếp theo, tức là ngày 20/6.

Có nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong nước ? 1

19/6 là ngày tiếp theo của chu kỳ 15 ngày điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Ảnh: Internet

Các nhà điều hành sẽ dựa vào biến động trên thị trường thế giới, cũng như thị trường nhập khẩu xăng chính của Việt Nam là Singapore để xem mức độ tăng/giảm giá cơ sở xăng dầu trong nước lần này. Có thể thấy rõ giá dầu trên thị trường thế giới vừa qua đã trải qua nhiều phiên giảm mạnh, đặc biệt vào phiên giao dịch ngày 16/6, giá dầu bắt đáy giảm mạnh nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Cụ thể, giá dầu WTI của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New Yorrk Mercantile Exchange đã giảm 1,8 USD xuống mức 42,61 USD/thùng. Giá dầu Brent giao trên sàn ICE Futures Europe giảm 3,6%, tương đương mức giảm 1,78 USD xuống còn 47,19 USD/thùng.

Đây là phiên giảm giá lần thứ 6 liên tiếp của dầu thô Mỹ. Nguyên nhân chính đến từ sự lo ngại của giới đầu tư trong bối cảnh người Anh bỏ phiếu ủng hộ việc Anh rời khỏi EU.

Có nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm giá xăng dầu trong nước ? 2

Bảng giá bán lẻ xăng dầu hiện hành của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam - Petrolimex. Ảnh: Trí thức trẻ

Còn tại thị trường trong nước, VnExpress đưat tin theo cập nhật mới nhất tính đến ngày 15/6 trên website của Bộ Công thương cho biết, giá cơ sở bán xăng RON 92 tại Singapore là 54,75 USD/thùng. Giá bán dầu hỏa là 58,45 USD/thùng, dầu diesel 57,90 USD/thùng, dầu mazut 233,98 USD/tấn. Riêng đến hôm 9/6, giá xăng RON 92 lại tăng vọt đạt mức đỉnh là 58,88 USD/thùng.

Tuy nhiên, so với phiên điều chỉnh hôm 4/6, giá xăng RON 92 vẫn giảm hơn 3,3 USD/thùng, còn giá dầu hỏa giảm 0,5 USD/thùng, dầu diesel giảm 0,56 USD/thùng và dầu mazut giảm 0,31 USD/thùng.

Tính từ 6/6/ đến 15/6, giá trung bình xăng RON 92 đang ở mức 56,93 USD/thùng. Mức giá này tương đương với mức giá nhập khẩu trong lần điều chỉnh trước 20/5. Lúc đó, giá bán lẻ xăng tại thị trường trong nước là 15.820 đồng/lít.

Còn hiện tại, sau phiên điều chỉnh hồi 15h ngày 4/6, giá bán lẻ xăng RON 92 trong nước đang được niêm yết ở mức 16.500 đồng/lít, đã được điều chỉnh tăng thêm 680 đồng/lít. Cùng lúc đó giá các loại dầu cũng được điều chỉnh tăng thêm 600-650 đồng/lít.

Lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh xăng chia sẻ trên Trí thức trẻ cho biết, với mức giá bán lẻ xăng trong nước như hiện tại thì đang lãi 200-300 đồng/lít, còn giá dầu lại chịu lỗ 150-200 đồng/lít. Như vậy, nếu trong những ngày tới giá nhập khẩu không có gì thay đổi, cũng như việc trích quỹ bình ổn xăng dầu được giữ nguyên thì có nhiều khả năng giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ được điều chỉnh giảm.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục