Cộng đồng mạng xôn xao về đơn xin rời biên chế của cô giáo mầm non

Mới đây, hình ảnh đơn xin rời biên chế cùng câu chuyện của chính cô giáo mầm non sinh năm 1994 đã nhận được nhiều sự quan tâm và động viên của cộng đồng mạng.

Mới đây, hình ảnh đơn xin rời biên chế cùng câu chuyện của chính cô giáo mầm non sinh năm 1994 đã nhận được nhiều sự quan tâm và động viên của cộng đồng mạng.

Cộng đồng mạng xôn xao về đơn xin rời biên chế của cô giáo mầm non  1
Đơn xin nghỉ việc của cô giáo mầm non sinh năm 1994. Nguồn internet

Hình ảnh lá thư nghỉ việc cùng câu chuyện của mình lên mạng xã hội, cô giáo trẻ Hoàng Kim Anh khiến nhiều người bất ngờ bao gồm cả mẹ cô gái.

"Mình là giáo viên mầm non, đã vào biên chế và đang chuẩn bị nộp đơn xin nghỉ việc. Mình muốn làm những việc mình thích, lấy người mình yêu. Muốn ra thế giới bên ngoài bươn chải thêm một chút nữa, muốn gặp gỡ và tìm đúng người mình yêu, chứ không muốn gò bó ổn định luôn bây giờ.

Nhưng mẹ mình bảo mình mà không có một công việc ổn định thì sẽ không lấy được người chồng tốt, sau này còn tương lai con cái. Mình mà cứ nay làm việc này, mai làm việc khác thì mọi người khinh thường.

Nhưng mình lại thấy khác. Lúc mình chưa đi làm mà ở nhà kinh doanh, cũng có nói chuyện với 1-2 người gì đó, nói chuyện vài câu rồi từ lúc biết nhà mình là mất hút luôn (nhà mình không khá giả, bố mẹ lại li dị), biết thế nên mình cũng kệ. Rồi từ lúc đi làm, thì cũng có một vài người theo đuổi nhưng mình cứ thấy nó làm sao đó, nó không thật lòng, nó gượng gạo lắm. Như kiểu đến tuổi thì phải kết hôn, tìm một người việc làm ổn định cưới bừa đi là được. Mà mình thì không muốn như thế.

Nên là giờ mình viết đơn này định chiều nay sẽ nộp. Mình sẽ ra ngoài bươn chải, kiếm việc làm để học hỏi kinh nghiệm và sau này sẽ tự mở cái gì đó, rồi chăm lo cho gia đình".

Sau khi bức thư cùng những lời tâm sự được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút nhiều người xem. 

Theo Dân trí, Phunuphapluat đưa tin, cô giáo trẻ sinh năm 1994 và hiện đang công tác tại trường mầm mon Pác Miau (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng). Được biết, Kim Anh thi đỗ công chức vào năm ngoái, Sau khi thi đỗ, cô được phân công vào làm việc tại huyện Bảo Lâm.

Cộng đồng mạng xôn xao về đơn xin rời biên chế của cô giáo mầm non  2
Cô giáo trẻ đã làm đơn xin nghỉ biên chế. Nguồn internet

Tại đây, Kim Anh đã đủ thấm thía gian truân, áp lực của một giáo viên mầm non ở điểm trường miền núi. Cũng chính vì vậy mà cô quyết định làm đơn xin nghỉ việc sau một năm theo nghề. Lý do lớn nhất khiến Kim Anh xin nghỉ chính là gia đình không có điều kiện. Lương giáo viên được 4.300.000đ nhưng trừ đi các khoản ăn uống, tiền phòng trọ,rồi thì sinh hoạt hàng ngày, rồi mỗi tháng nộp một bộ đồ chơi theo chủ đề cũng phải mấy trăm ngàn. Rồi nộp tiền quỹ này quỹ nọ, từ thiện… khiến cho cô giáo không còn dư để phụ giúp gia đình.

Trao đổi với phóng viên, cô giáo Kim Anh cho biết: "Vì là nhà mình không có điều kiện cho lắm nên học xong ra trường cũng chỉ muốn giúp đỡ được mẹ phần nào. Mà lương mình như thế thật sự là muốn giúp mẹ cũng không được, hồi mới đi làm còn phải xin tiền mẹ nữa. Vì thế nên mình muốn bỏ việc, để theo công việc kinh doanh. Vất vả tí nhưng cũng không bị áp lực và quan trọng nhất là giúp được gia đình phần nào về kinh tế.

Mình cũng hiểu là nếu các bạn, các chị làm được thì mình làm được. Nhưng mà mình lại nhỡ yêu thích nghề khác rồi, nên mình muốn theo đuổi nghề đó, đi làm giáo viên không có thời gian. Thật ra chia sẻ lên mạng xã hội là vì mình suy nghĩ rất lâu về chuyện bỏ việc rồi, viết lên chỉ muốn có tí động lực, đỡ đau đầu vì ở trên quê mình chưa ai bỏ việc cả."

Bên cạnh lí do về gia đình không có điều khiện thì lý do khiến Kim Anh nghỉ việc đó là công việc vất vả :

" Cô hiệu trưởng phân mình với hai cô giáo khác cùng tiếp quản một lớp có 39 trẻ. Nhưng thời điểm đó có một cô chuẩn bị chuyển đi (hiện tại thì đã chuyển rồi) nên rất khó khăn. Ngày nào cũng chỉ có hai cô giáo trông nom 39 trẻ, trong đó hơn 30 trẻ nằm ở độ tuổi lên 3.

Mới đầu năm đi học nên nhiều trẻ chưa quen, trẻ khóc, nghịch... đủ cả. Mà lớp mình phụ trách còn có cả trẻ chậm phát triển nhưng cô hiệu trưởng lại bảo không được để trẻ ở lại lớp. Mới đi làm, chưa thích nghi được nên là thấy đau đầu lắm. Sáng đến lớp từ 7 giờ, lau dọn lớp học, thay quần áo bẩn cho các cháu cũng hết mất thời gian rồi. Đến trưa thì xếp bàn ra cho trẻ ăn cơm, ăn xong rồi lại lau dọn dẹp bàn, quyét lớp, lau lớp. Trẻ ngủ thì giáo viên cũng có được ngủ đâu, phải thức trông trẻ vì sợ trẻ bị làm sao. Sau đó lại dậy ăn chiều, ăn xong lại lau dọn. Làm quần quật đến 5 giờ chiều, lau dọn lớp xong thì mới được về.

Gần 40 đứa trẻ mà lỡ một đứa bị sao thì phụ huynh lại sốt vó lên rồi trách cô giáo này nọ. Thật sự khi đi làm không có phút giây nào là dám lơ đãng cả. Đấy là đầu năm còn chưa bị soạn giáo án. Sau này soạn giáo án rồi lại phải lên lớp dạy học, bình thường trông thôi đã khó mà giờ còn phải dạy học nữa, lãnh đạo thì thường xuyên dự giờ kiểm tra. Chưa kể còn các chương trình văn nghệ của trường, vừa phải đảm bảo lên lớp đủ tiết, vừa cho trẻ tập tiết mục văn nghệ. Mình chưa có gia đình mà đi làm về chỉ muốn nằm ngủ. Không biết các chị có gia đình rồi thì như thế nào nữa. Còn công việc gia đình, giáo án… công nhận các chị làm mầm non chăm thật.", cô giáo trẻ chia sẻ thêm.

Hiện nay, câu chuyện cùng bức thư của cô giáo vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ đông đảo cộng đồng cư dân mạng. Nhiều người đồng tình với cô giáo nhưng bên cạnh đó cũng còn một số người cho rằng cô giáo quyết định hơi nóng vội, còn tính bốc đồng của tuổi trẻ. 

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục