CSGT hóa trang kiểm tra nồng độ cồn kiểu... Úc

(Tinmoi.vn) Lực lượng CSGT vận dụng hình thức tuần tra kiểm soát, kết hợp với hóa trang để xử lý nồng độ cồn, theo kinh nghiệm quốc tế với mô hình của... Úc.

(Tinmoi.vn) Lực lượng CSGT vận dụng hình thức tuần tra kiểm soát, kết hợp với hóa trang để xử lý nồng độ cồn, theo kinh nghiệm quốc tế với mô hình của... Úc.

Cục Cảnh sát giao thông đường bộ-đường sắt, Bộ Công an (C67) vừa yêu cầu công an các tỉnh và thành phố tiến hành tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn theo kiểu của nước Úc, trong đó vận dụng kiểm soát công khai và hóa trang.

Thượng tá Lê Xuân Đức - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, C67 - cho biết, việc tuần tra kiểm soát sẽ được áp dụng theo kinh nghiệm quốc tế với mô hình của bang Victoria, Úc, nhằm nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông.

“Nếu theo kinh nghiệm quốc tế, sẽ tổng kiểm tra và không khu biệt đối tượng. Lực lượng tuần tra kiểm soát tại mỗi trạm là từ 15-20 người (tổ công tác CSGT hiện nay là 5-6 người). Kinh nghiệm này sẽ nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông và nâng cao tính răn đe, xử phạt đúng đối tượng vi phạm.

Khi đã dừng xe kiểm tra và bị xử lý thì người vi phạm phải tâm phục khẩu phục chứ không thể chối cãi và mất thêm thời gian điều tra như cách làm truyền thống” - Thượng tá Đức cho hay.

CSGT hóa trang kiểm tra nồng độ cồn kiểu... Úc 5

CSGT sẽ tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang

Theo kinh nghiệm quốc tế, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình, khảo sát địa bàn, tuyến giao thông và các tụ điểm, quán ăn uống, nhà hàng, điểm dừng chân… nắm quy luật về thời gian, tuyến giao thông có nhiều người lái xe tham gia giao thông sau khi sử dụng rượu bia. Từ đó, xác định thời gian để tiến hành kiểm tra, tập trung vào khoảng thời gian sau bữa ăn sáng, trưa, tối…

Phương pháp tiến hành, vận dụng hình thức tuần tra kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang, đội hình kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc tại một điểm trên đường giao thông để áp dụng hình thức kiểm soát xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Cụ thể, đội hình được triển khai theo một chiều đường, hướng xe cần kiểm soát đi tới, phải đặt biển báo ở khoảng cách 50m trước vị trí kiểm tra. Đối với các phương tiện không có dấu hiệu vi phạm thì hướng dẫn cho đi thẳng; trường hợp có dấu hiệu vi phạm thì hướng dẫn đi vào làn trong tới vị trí kiểm tra.

Đối với xe mô tô, ô tô từ 12 chỗ trở xuống, xe tải dưới 3,5 tấn, CSGT sẽ yêu cầu lái xe ngồi nguyên vị trí lái và hạ kính xuống để tiến hành kiểm tra. Đối với xe khách trên 12 chỗ ngồi, xe tải trên 3,5 tấn, xe đầu kéo… yêu cầu lái xe rời khỏi xe để tiến hành kiểm tra.

Sử dụng máy đo nồng độ cồn ở chế độ thụ động, không dùng ống thổi. Nếu phát hiện có vi phạm thì phối hợp với cán bộ của Phòng Cảnh sát bảo vệ & cơ động (PC65) yêu cầu người lái xe vào bãi cho CSGT kiểm tra giấy tờ người và xe, sử dụng máy đo nồng độ cồn ở chế độ đo chủ động (định lượng) cắm ống thổi vào máy đo, kiểm tra xác định mức độ vi phạm, lập biên bản xử lý.

Nếu không phát hiện vi phạm thì cảm ơn rồi hướng dẫn cho người lái xe tiếp tục hành trình.

Dũng Việt (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục