Tin mới

Củ cải trắng đang vào mùa, nhớ không kết hợp với 4 thực phẩm sau kẻo hóa thành độc tố

Thứ hai, 30/10/2023, 14:55 (GMT+7)

Củ cải trắng đang vào mùa, các chị em nội trợ nhớ không kết hợp với 4 thực phẩm sau kẻo hóa thành độc tố.

Những thực phẩm đại kỵ với củ cải trắng

- Không kết hợp củ cải trắng với sữa: Sau khi ăn củ cải trắng, bạn nên chờ ít nhất 3 giờ để uống sữa. Bởi vì sự kết hợp của hai thành phần này dễ sinh ra độc tố, gây các bệnh ngoài da hoặc ngộ độc.

- Không kết hợp củ cải trắng với các loại nấm: Các chuyên gia cho biết rằng nếu kết hợp nấm và củ cải sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về da. Thậm chí, nếu ăn chung 2 loại rau này với một lượng lớn thì sẽ làm cho cơ thể mất nước, nguy hiểm cho dạ dày và lá lách. Với những người có sức khỏe yếu, nếu ăn củ cải trắng với nấm có nguy cơ bị tiêu chảy và phục hồi thể chất chậm.

Không kết hợp củ cải trắng với cà rốt. Ảnh internet
Không kết hợp củ cải trắng với cà rốt. Ảnh internet

- Không kết hợp củ cải trắng với táo, lê, nho: Theo nhiều nghiên cứu thì hàm lượng cetan đồng có trong các loại trái cây này sẽ phản ứng với axit cianogen từ củ cải. Từ đó có thể gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp nặng. Nhất là khi uống thường xuyên loại nước ép này.

- Không ăn củ cải với cà rốt: Củ cải giàu vitamin C nhưng trong cà rốt lại chứa nhiều enzym phân hủy loại vitamin này. Vì thế, đồng sử dụng 2 thực phẩm chẳng khác nào bạn vô tình tiêu hủy lượng vitamin C đưa vào trong cơ thể.

Tác dụng củ cải trắng

Theo Y học hiện đại cứ mỗi 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…

Theo Đông Y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày… Củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.

- Có tác dụng làm giảm cholesterol: Củ cải đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể. Trong một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Theo Đông Y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá. Ảnh internet
Theo Đông Y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá. Ảnh internet

- Có tác dụng giảm đau hiệu quả: Chất cay có trong củ cải giúp kháng khuẩn, hoạt lạc gân cốt, có hiệu quả giảm đau. Mùa đông nếu đau mỏi cơ bắp hoặc đau khớp, có thể trực tiếp lấy củ cải gọt vỏ, lấy vỏ đắp lên chỗ đau, cũng có thể bỏ vỏ củ cải vào trong một cái túi vải để chườm nóng.

- Hỗ trợ chức năng gan hoạt động tốt, ngăn ngừa bệnh tim mạch: Củ cải có chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Khi gan hoạt động tốt, chất béo được chia nhỏ một cách hiệu quả, giúp Giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn. Betaine, một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải đường giúp làm giảm homocysteine huyết tương. Đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

Củ cải trắng đang vào mùa, nhớ không kết hợp với 4 thực phẩm sau kẻo hóa thành độc tố - Ảnh 1
 

- Tốt cho não bộ: Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, do đó làm cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.

- Khả năng chống ung thư: Trong củ cải chứa dầu cải và glycosid, có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác, hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay. Vì vậy, củ cải càng cay thành phần này càng nhiều, khả năng chống ung thư càng cao.

- Giảm béo: Uống nước ép củ cải trước bữa ăn cũng được phụ nữ Nhật Bản thường xuyên sử dụng để có vóc dáng thon gọn.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news