Tin mới

Cư dân Carina Plaza chưa bao giờ được hướng dẫn an toàn cháy nổ?

Chủ nhật, 25/03/2018 14:01

Tại chung cư Carina nơi xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết, việc PCCC rất sơ sài, hệ thống báo cháy không hoạt động, cư dân không được hướng dẫn sử dụng thiết bị PCCC.

Tại chung cư Carina nơi xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết, việc PCCC rất sơ sài, hệ thống báo cháy không hoạt động, cư dân không được hướng dẫn sử dụng thiết bị PCCC.

Phản ánh đến PV ngày 24/3, chị Lê Mai, sống tại chung cư Carina xảy ra vụ cháy 13 người chết cho biết, trước vụ cháy xảy ra sáng 23/3, chị đã kêu gọi hơn 10 cư dân đến phòng chị để họp bàn, đối thoại với Ban quản lý chung cư Carina về công tác PCCC và nhiều tồn tại khác.

Theo chị Mai, lúc 17h45 ngày 22/3, trước 7h vụ cháy xảy ra, một nhóm cư dân Carina, trong đó có chị đã đối thoại trực tiếp với Trưởng Ban quản lý khu chung cư Carina.

"Nhóm cư dân chúng tôi kiến nghị 4 vấn đề gồm: An toàn thang máy; An ninh trật tự và cháy nổ; An toàn vệ sinh; Chất lượng đời sống. Chúng tôi đặt câu hỏi với Ban quản lý về vai trò, trách nhiệm trong việc quản lý đối tượng thuê nhà và hợp đồng thuê nhà.

Từ khi vào ở tới nay đã mấy năm, chúng tôi chưa bao giờ được chủ đầu tư, Ban quản lý chung cư cung cấp kiến thức về an toàn PCCC. Nhiều lần thấy bảo vệ chung cư hút thuốc dưới tầng hầm, chúng tôi phản ánh rất nhiều nhưng họ làm ngơ.

Ban quản lý chung cư Carina cũng chưa bao giờ hướng dẫn cho cư dân chúng tôi về an toàn phòng cháy chữa cháy. Thậm chí, cư dân không được hướng dẫn sử dụng thiết bị báo cháy trong phòng mình đang ở", chị Mai nói.

Cảnh sát PCCC bắc thang giải cứu người dân mắc kẹt chung cư Carina..

Chị Mai chia sẻ, đau lòng nhất là sau 7 tiếng đồng hồ kiến nghị sự việc với Ban quản lý chung cư Carina thì có một người tham dự cuộc họp phản ánh đã tử vong trong .

Chị Mai nhìn nhận, vụ cháy thảm khốc ngày 23/3 xuất phát từ việc Ban quản lý chung cư đã xem nhẹ các vụ cháy nhỏ trước đó.

Đó là vào năm 2017, một người Trung Quốc nấu ăn trong phòng chung cư Carina đã làm lửa cháy gian bếp. Ban quản lý chung cư đã "ém" sự việc nhưng chị Mai đã báo cảnh sát PCCC đến lập biên bản sự việc.

Nhiều cư dân bức xúc phản ánh sự việc với PV.

Chị Bùi Thu Trang, cư dân Carina cũng chia sẻ bức xúc, chị và con trai 4 tuổi bị kẹt trong thang máy ở chung cư vào mấy ngày trước vụ cháy.

Sau khi bị kẹt chị đã liên tục gọi tới số đường dây nóng trong thang máy nhưng bất thành, nút cứu hộ cũng không hoạt động.

"Nhờ sự giúp đỡ của chồng và bảo vệ tôi được giải cứu trong tình trạng kiệt sức và cực kỳ hoảng sợ khi bị nhốt trong thang máy. Việc kẹt thang máy hầu như xảy ra thường xuyên, ngoài ra việc PCCC chưa bao giờ được chỉ dẫn ở chung cư Carina", chị Trang nói.

Trước đó, khoảng 1h sáng ngày 23/3, tầng hầm để xe nằm giữa khu A và B của chung cư Carina Plaza bỗng nhiên phát nổ xảy ra cháy.

Khói lửa bốc lên từ tầng hầm khiến hàng trăm người ở các tầng cao cầu cứu vì không xuống được.

Khi xảy ra vụ cháy, lực lượng PCCC TP HCM đã điều đến hiện trường 34 xe chữa cháy và hơn 200 chiến sĩ cũng nhiều xe thang để cứu hỏa.

Cảnh sát PCCC thống kê ban đầu, vụ cháy khiến 13 người chết và 60 người bị thương. Trong đó có bà Lê Lưu Bích Phượng, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Bình.

Cơ quan CSĐT TP HCM đang tiếp tục làm việc để làm rõ vụ việc.