Cử tri TP.HCM: Nhiều tiền đổ vào các dự án nhưng "ngập vẫn cứ ngập"

Ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, mùi hôi từ bãi rác Đa Phước… đã được cử tri kiến nghị tới HĐND TP.HCM kỳ họp thứ 9, khóa IX.

Ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, mùi hôi từ bãi rác Đa Phước… đã được cử tri kiến nghị tới HĐND TP.HCM kỳ họp thứ 9, khóa IX.

Sáng 10/7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khoá IX khai mạc. Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Tất Thành Cang...

Trước kỳ họp, cử tri TP.HCM đã gửi gắm nhiều kỳ vọng đến các đại biểu.

Trong 103 kiến nghị về nhóm giao thông, cử tri tập trung phản ánh những vấn nạn mà lâu nay người dân phải chịu đựng như kẹt xe, ùn tắc giao thông. Các cử tri phản ánh kẹt xe thường xuyên và kéo dài quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và các cửa ngõ vào TP, trong khi các biện pháp giảm vấn nạn này chưa có hiệu quả.

Cử tri cũng phản ánh tình trạng ngập nước khi mưa lớn, triều dâng cũng là vấn nạn nhức nhối, gây khổ sở cho sinh hoạt, đi lại của người dân. Đáng chú ý, các cử tri cho rằng đã có nhiều tiền đổ vào các dự án chống ngập nhưng tình trạng ngập, ứ đọng nước vẫn xảy ra triền miên.

Cử tri cũng đặc biệt quan tâm đến vẫn đề ô nhiễm môi trường. Đáng chú ý cử tri huyện Bình Chánh, Nhà Bè và quận 7 bức xúc yêu cầu giải quyết mùi hôi từ bãi rác Đa Phước.

Cử tri TP.HCM: Nhiều tiền đổ vào các dự án nhưng 'ngập vẫn cứ ngập' 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trong 7 chương trình đột phá, có chương trình kẹt xe, giảm ngập nước... Tuy đã có nhiều chuyển biến, nhưng chương trình giảm ngập có nguy cơ không hoàn thành; tình hình giảm ô nhiễm nhiều chỉ tiêu chưa đạt; kẹt xe, ùn tắc giao thông cũng có chuyển biến nhưng cũng có nguy cơ không hoàn thành theo kế hoạch đề ra đến năm 2020.

Báo cáo tại kỳ họp, UBND TP.HCM cho biết tình hình giao thông vẫn diễn biến phức tạp, tình trạng kẹt xe xảy ra vào giờ cao điểm trên nhiều tuyến đường hướng tâm của TP, các trục ra vào các cảng… Nguyên dân là mưa lớn, các công trình thi công làm thu hẹp mặt đường vì rào chắn; mật đô lưu thông tập trung cao, đông người vào giờ cao điểm.

Tình hình ùn tắc giao thông tuy có chuyển biến nhưng vẫn phức tạp, khu vực hay xảy ra ùn ứ giao thông là Cảng Cát Lái, khu vực Đông TP, các tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đinh Bộ Lĩnh, Cộng Hoà...

Về mùi hôi từ bãi rác Đa phước, UBND TP.HCM cho biết đã chỉ đạo huyện Bình Chánh, Nhà Bè, quận 7 thành lập các tổ thường xuyên giám sát, đánh giá mùi hôi phán tán. Đồng thời, UBND TP.HCM cũng đã làm việc với Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS) và yêu cầu công ty này phải xử lý triệt để mùi hôi phát tán. Ngoài ra, chính quyền cũng yêu cầu công ty này lập dự án chuyển đổi một phần (khoảng 2000 tấn rác/ngày) từ chôn lấp sang đốt, tạo điện năng…. để giảm tải chôn lấp tại bãi rác.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục