Cứ vô tư làm điều này đi rồi có lúc bạn hối không kịp đâu

Chuyên gia da liễu đã chỉ ra cho bạn thấy tác hại không ngờ từ thói quen tưởng chừng như vô hại này trong việc làm nail, tỉa móng.

Chuyên gia da liễu đã chỉ ra cho bạn thấy tác hại không ngờ từ thói quen tưởng chừng như vô hại này trong việc làm nail, tỉa móng.

Chắc chắn mỗi khi đi làm móng tay (làm nail), chúng ta có thói quen là yêu cầu thợ sửa móng tay cắt tỉa sạch lớp da biểu bì bao quanh móng.

Nhưng bạn có hay đây là 1 thói quen sai lầm và cực kỳ tai hại không?

Cứ vô tư làm điều này đi rồi có lúc bạn hối không kịp đâu 1

Ra hàng sơn sửa móng, nhân viên thường lấy sạch sẽ phần lớp biểu bì quanh móng

Thực chất, lớp biểu bì bao quanh mỗi móng tay (cuticle) này là một phần da của bạn.

Theo giáo sư da liễu, bác sĩ Richard Scher thuộc Đại học Cornell: "Lớp biểu bì không tự nhiên xuất hiện trên cơ thể bạn. Chúng được phát triển trên phần da bao bọc nằm trong móng, như một hàng rào hoặc một màng chắn bảo vệ cho vi khuẩn không xâm nhập vào móng tay".

Nếu bạn cắt gọt, tỉa bỏ lớp biểu bì này đi, vô tình bạn đã mở toang cánh cửa cho các loại vi khuẩn, vật thể lạ xâm nhập vào trong cơ thể.

Hãy nhớ rằng, nghiên cứu của ĐH Colorado (Mỹ) chỉ ra, mỗi bàn tay bình thường là nơi cư trú của khoảng 150 loại vi khuẩn, nấm... và vi khuẩn ở móng tay nhiều gấp 2 lần vi khuẩn ở bàn tay.

Trong đó, nguy hiểm nhất là vi khuẩn Salmonella - vi khuẩn gây độc thức ăn, E.coli - vi khuẩn gây tiêu chảy.

Cứ vô tư làm điều này đi rồi có lúc bạn hối không kịp đâu 2
 

Và không ai có thể nói trước được rằng trong lúc cắt tỉa móng, loại bỏ lớp biểu bì này, bạn không bao giờ bị trầy xước cả. Những vết xước tuy nhỏ này sẽ tạo cơ hội lớn để vi khuẩn theo đó đột nhập vào vết thương, gây nhiễm trùng móng và thậm chí gây nhiễm trùng máu.

Mà bạn biết đấy, nhiễm trùng sẽ làm móng tay của bạn trông mất thẩm mỹ và làm bạn khó chịu, bứt rứt nữa.

Không những thế, theo bác sĩ Richard Scher, lớp biểu bì này vốn mềm, mỏng nhưng khi bị cắt đi cắt lại nhiều lần có thể trở nên dày, cứng hơn. 

Cứ vô tư làm điều này đi rồi có lúc bạn hối không kịp đâu 3
 

Vì thế, thay vì cố gắng để loại bỏ chúng, bạn có thể dùng một đầu que gỗ nhỏ để nhẹ nhàng đẩy phần biểu bì này xuống. 

Ngoài ra, bạn hãy chăm sóc, dưỡng ẩm cho phần biểu bì này như da tay của bạn nhé! Bởi chúng sẽ giúp cho phần móng tay của bạn trông đẹp hơn nhiều mà.

Nguồn: Brightisde, Healthy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Kênh 14/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục