Cận cảnh hòn đá quý 27 tấn trị giá hàng tỷ đồng đào trong vườn cà phê

Phát hiện một nhóm người đào bới 1 hòn đá quý trong vườn cà phê cạnh đường đi, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ tang vật.  Hòn đá dài 4 m; rộng 3,5 m; cao 1,3 m, nặng khoảng 27 tấn.

Phát hiện một nhóm người đào bới 1 hòn đá quý trong vườn cà phê cạnh đường đi, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản và tạm giữ tang vật.  Hòn đá dài 4 m; rộng 3,5 m; cao 1,3 m, nặng khoảng 27 tấn.


 

Theo tin tức từ báo Người lao động, Đại tá Bùi Văn Khương, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Đắk Nông, cho biết vào khoảng 21 giờ ngày 11-2, lực lượng công an phát hiện xe đầu kéo do tài xế Hoàng Văn Nghĩa (ngụ TP Buôn Ma Thuột) điều khiển đang vận chuyển một hòn đá lớn. Do tài xế không xuất trình được giấy tờ và đây là đá bán quý canxedon, trên địa bàn chưa được cấp phép khai thác nên bị tạm giữ để điều tra. Hòn đá dài 4 m; rộng 3,5 m; cao 1,3 m, nặng khoảng 27 tấn.

Theo điều tra, hòn đá quý được các đối tượng này phát hiện nằm dưới độ sâu khoảng 3 mét trong một vườn cà phê cạnh đường đi. Để đào được hòn đá quý này, 3 máy múc cùng hàng chục người phải thay nhau đào bới suốt nhiều ngày.

Thấy nhóm người này đang khai thác trái phép, một số người dân đã gọi điện báo cho ông Phạm Đức Châu - Chủ tịch UBNd xã Đắk Gằn và 1 giờ sau, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường.

Sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ, đồng thời bảo vệ hòn đá.

Cận cảnh hòn đá quý 27 tấn trị giá hàng tỷ đồng đào trong vườn cà phê 5

Cận cảnh hòn đá bán quý canxedon nặng 27 tấn phải dùng nhiều phương tiện máy móc mới có thể đào lên. Ảnh: Người lao động

Theo khai nhận của nhóm đối tượng này, do hòn đá lớn nên mất cả buổi chiều vẫn không thể đưa lên bàn kéo, vận chuyển cũng hết sức khó khăn. Khi đưa được hòn đá lến đường phả dùng máy cày kéo qua đoạn đường gập ghềnh rồi mới đưa lên xe đầu kéo để đi tiêu thụ.

Tuy nhiên, dù khó khăn là thế lại có lực lượng chức năng bảo vệ nhưng không hiểu sao hòn đá vẫn di chuyển ra đến Quốc lộ 14, cách vị trí ban đầu 5 km mới bị Công an tỉnh Đắk Nông bắt giữ.

Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ - Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, khoảng 21h ngày 11/2, lực lượng công an phát hiện xe đầu kéo do tài xế Hoàng Văn Nghĩa (ngụ TP. Buôn Ma Thuột) điều khiển đang vận chuyển một hòn đá lớn.

Khi tiến hành kiểm tra, tài xế đã không xuất trình được giấy tờ đây là đá bán quý canxedon, trên địa bàn chưa được cấp phép khai thác nên lực lượng chức năng đã tạm giữ hòn đá để điều tra. Hòn đá dài 4 m; rộng 3,5 m; cao 1,3 m, nặng khoảng 27 tấn.

Bước đầu, cơ quan công an xác định vị trí khai thác hòn đá là trong vườn cà phê của ông Nguyễn Chí Thanh (ngụ xã Đắk Gằn). Ông Thanh phối hợp với ông Trương Văn Hảo (ngụ cùng xã) khai thác rồi bán cho một người ở TP Buôn Ma Thuột.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa có đơn vị nào được cấp phép khai đá canxedon. Tại xã Đắk Gằn, đá canxedon phân bố khắp địa bàn nên tình trạng khai thác trái phép diễn ra rầm rộ từ năm 2005 đến nay nhưng chính quyền địa phương vẫn không có các biện pháp ngặn chặn hiệu quả.

Canxedon là đá bán quý có nhiều màu sắc đẹp, thường được dùng để chế tác đồ trang sức, tạc tượng, đồ trang trí... Theo một người chuyên mua bán đá canxedon, phần lớn loại đá này được xuất lậu sang Trung Quốc hoặc bán cho người chơi đá cảnh. Thông thường, loại đá này có kích thước nhỏ, những hòn có trọng lượng 10 tấn trở lên là rất hiếm nên giá trị hàng tỉ đồng.

Việc người dân khai thác đá quý trái phép diễn ra tại nhiều nơi nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục