Dấu hiệu giúp nhận biết các bệnh ung thư phổ biến

Ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Ung thư nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì có khả năng chữa khỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kiến thức để phát hiện những dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Dấu hiệu giúp nhận biết các bệnh ung thư phổ biến 1
 

Đây là bệnh ung thư phổ biến. Sau khi phụ nữ bắt đầu quan hệ tình dục 3 năm thì nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung mỗi năm 1 lần.

Khám phụ khoa

Khi khám phụ khoa, bạn sẽ được kiểm tra cổ tử cung và các cơ quan khác trong vùng chậu để có thể lấy tế bào âm đạo làm xét nghiệm.

Xét nghiệm tế bào học âm đạo

Các tế bào trên bề mặt cổ tử cung và âm đạo sẽ được lấy để làm xét nghiệm. Đây được coi là phương pháp khá chính xác giúp phát hiện sớm những biến đổi ban đầu của tế bào.

Nghiệm pháp axit axetic

Đây là phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch axit axetic từ 3 đến 5%, sau đó quan sát bằng mắt thường để nhằm phát hiện những bát thường gồm các tổn thương tiền ung thư.

Nghiệm pháp lugol

Là phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch lugol 5% và quan sát bằng mắt thường. Nếu có hiện tượng bất thường sẽ có màu nâu hoặc vàng. Đây được coi là phương pháp đơn giản, hiệu quả.

Soi cổ tử cung

Phương pháp này sử dụng máy soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung để quan sát tổn thương dễ dàng hơn. Có thể kết hợp chấm axit axetic hoặc dung dịch lugol như trên. Tiến hành soi khi các xét nghiệm trên khi có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ bất thường khi kiểm tra bằng mắt.

Dấu hiệu ung thư vú

Dấu hiệu giúp nhận biết các bệnh ung thư phổ biến 2
 

Đây là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở phụ nữ. Nếu phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng, bệnh có thể được chữa khỏi 100%. Phụ nữ từ 20 tuổi trở lên, hàng tháng nên tự khám vú sau khi sạch kinh 5 ngày.

Tự khám:

+ Quan sát: Xuôi tay, quan sát xem có các thay đổi ở vú như u cục, dày lên, lõm da hoặc thay đổi màu sắc da. Sau đó đưa tay ra sau gáy và quan sát lại. Chống tay lên hông làm cử động đưa ngực lên xuống hoặc bằng động tác nâng vai lên hoặc hạ vai xuống. Với động tác này sẽ làm rõ hơn những thay đổi ở vú nếu có.

+ Sờ nắn: Nắn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra hay không. Đưa tay phải ra sau gáy, dùng tay trái sờ nắn vú phảu, 4 ngón tay đặt sát vào nhau thành một mặt phẳng, ép đầu đặn lên các vùng khác nhau của tuyến vú vào thành ngực theo hướng vòng xoáy ốc từ đầu vú ra phía ngoài. Kiểm tra từng vùng của vú và cả về phía hố nách.

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú:

+ Khối u không đau ở ngực

+ Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú.

+ Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại.

+ Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống có nếp gấp

+ Có hạch ở hố nách.

Khi có những dấu hiệu chưa chắc bạn đã bị ung thư vú, nhưng bạn nên đi khám chuyên khoa để được chuẩn đoán chính xác. Phụ nữ 30 tuổi trở lên nên đi khám định kì tại các chuyên khoa từ 1 đến 3 năm/lần.

Dấu hiệu ung thư khoang miệng

Dấu hiệu giúp nhận biết các bệnh ung thư phổ biến 3
 

Là loại ung thư hay gặp ở vùng đầu và cổ, liên quan nhiều đến hút thuốc, ăn trầu, uổng rượu... Quan sát khoang miệng khi đánh răng, nếu có những dấu hiệu như: Có những vết hoặc mảng hơi đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng, vết thương ở khoang miệng khó liền, chảy máu ở khoang miệng, sờ thấy u bất thường...

Bạn nên đi khám ung thư khoang miệng 3 năm một lần đối với những người trên 20 tuổi và hàng năm đối với những người trên 40 tuổi.

Dấu hiệu ung thư da

Bằng những quan sát mắt thường, ung thư da có thể được phát hiện với những biểu hiện như: vết loét dai dẳng, thỉnh thoảng chảy máu, nổi cục có thể ở vùng da bị sừng hóa do ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.

Bạn nên đi khám định kì  3 năm 1 lần ở tuổi từ 30 trở lên và khám hàng năm sau tuổi 40.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Dấu hiệu giúp nhận biết các bệnh ung thư phổ biến 4
 

Khi phát hiện khối u hoặc hạch ở cổ, bạn có thể đi khám. Một số biểu hiện như: Khối u ở cổ hoặc thấy cổ to ra, đau ở vùng trước cổ, khan tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài, khó thở hoặc ho kéo dài. Nên tự khám cổ 2 lần trong 1 năm để phát hiện các khối u.

Dấu hiệu ung thư đại- trực tràng

Dấu hiệu giúp nhận biết các bệnh ung thư phổ biến 5
 

Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân

Do các polyp hoặc các khối u ác tính của đại tràng và trực tràng dễ bị chảy máu khi phân đi qua. Khi máu với số lượng nhỏ sẽ không thấy được bằng mắt thường, nên xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân có thể phát hiện được lượng máu nhỏ này.

Soi toàn bộ đại tràng Khi tiến hành soi, sẽ dễ dàng phát hiện dấu hiệu tổn thương nghi ngờ ung thư hoặc tiền ung thư, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Đối với những người có độ tuổi từ 50 tuổi trở nên nên làm những xét nghiệm này.

Minh Di (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục