Để điện thoại trong túi quần gây vô sinh ở nam giới

(Tinmoi.vn) Một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của trường Đại học Exeter (Anh) cho thấy rằng thói quen đút điện thoại trong túi quần có thể sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con gây nguy cơ vô sinh ở nam giới.

(Tinmoi.vn) Một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của trường Đại học Exeter (Anh) cho thấy rằng thói quen đút điện thoại trong túi quần có thể sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh con và rất làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Chất lượng “con giống” của phái mạnh có thể bị ảnh hưởng ở 3 khía cạnh khác nhau: khả năng sống sót (tinh trùng khỏe mạnh tới mức nào), sự di động (tinh trùng di chuyển về phía trứng tốt tới mức nào) và nồng độ các tế bào tinh trung trong tinh dịch.

Hầu hết nam giới sở hữu 50% - 85% tinh binh có chuyển động bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện, tỉ lệ này giảm xuống trung bình 8% do việc tiếp xúc với bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại di động. Tác động tương tự cũng được ghi nhận đối với sự di động của các tinh trùng.

Để điện thoại trong túi quần gây vô sinh ở nam giới 4

Theo các chuyên gia, những thiết bị cầm tay như điện thoại di động có thể kết hợp với bức xạ từ internet wifi và các công nghệ khác, tạo ảnh hưởng “tích tụ” bất lợi lên tinh trùng, dẫn đến việc giảm tỉ lệ sinh sản toàn cầu.

Tiến sĩ Fiona Mathews, người đứng đầu nhóm chuyên gia thuộc Đại học Exeter, tuyên bố: “Kết quả khảo cứu của chúng tôi ám chỉ, việc tiếp xúc với bức xạ điện từ tần số radio thông qua điện thoại di động nhét trong túi quần có tác động tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những nam giới đã tiến sát ngưỡng vô sinh. Chúng ta vẫn cần có thêm nghiên cứu để xác định các liên quan toàn diện về mặt lâm sàng đối với mọi người trưởng thành nói chung”.

Dẫu vậy, các chuyên gia khuyến cáo, để an toàn và tránh ảnh hưởng tới “con giống”, các quý ông tốt nhất không nên cất giữ điện thoại di động ở túi quần, gần cơ quan sinh dục.

Thoa Nguyễn

Theo Daily Mail

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục