Đề xuất cấm xuất cảnh đối với cán bộ đang bị thanh tra

UB Quốc phòng An ninh muốn bổ sung biện pháp ngăn chặn cán bộ bỏ trốn khi đang bị thanh tra hoặc có dấu hiệu phạm tội.

Thông tin mới nhất trên VnexpressNgười lao động đưa tin cho hay sáng ngày  15/7, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Theo đó, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt nói, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, một số đại biểu đã đề nghị bổ sung quy định tạm hoãn xuất cảnh đối với người liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra; người đang bị thanh tra, kiểm tra mà phát hiện có dấu hiệu tội phạm, cần ngăn chặn việc trốn; người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định của Tòa án...

Đề xuất cấm xuất cảnh đối với cán bộ đang bị thanh tra 1

Thứ trưởng Công an Lê Quý Vương. Ảnh: Vnexpress

"Căn cứ vào tình hình thực tiễn, Thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh đã đề nghị bổ sung tạm hoãn xuất cảnh đối với những trường hợp nói trên vào điều 36 của dự Luật", ông Việt cho hay.

Ông Việt cũng cho biết, những người liên quan đến vụ án trong quá trình điều tra mà phát hiện dấu hiệu tội phạm, đủ căn cứ thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định hởi tố bị can và đương nhiên sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh.

Theo chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, điều 36 quy định các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh liên quan nhiều tới quyền công dân và một nhóm luật khác, đặc biệt là các luật tư pháp nên cần phải rà soát kỹ.

Đối với quy định hoãn xuất, nhập cảnh "người bị thanh tra, kiểm tra mà có đủ căn cứ xác định vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn việc người đó bỏ trốn", Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp cho rằng "cách đặt vấn đề đúng nhưng quy định khá chung chung".

Dự luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam được Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 7 (tháng 6/2019). Qua thảo luận, nhiều đại biểu đề nghị cần quy định ngăn chặn trường hợp bỏ trốn khi đang trong quá trình điều tra, xác minh hành vi phạm tội như Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm), Trịnh Xuân Thanh..., hay mới đây là ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy...
Dự luật sẽ tiếp tục trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2019.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục