Đề xuất điều chỉnh giá điện theo hướng mới

Thay vì điều chỉnh giá điện theo cách bất thường, các đại biểu đề xuất luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá điện với phương án 6 tháng/lần.

Thông tin mới nhất trên báo Tri thức trực tuyếnTiền Phong cho hay sáng ngày 5/11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN đã tổ chức hội thảo "Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam". Đề án nghiên cứu do PGS.TS Bùi Xuân Hồi (Đại học Bách khoa) làm chủ nhiệm.

Phát biểu tại hội thảo, PGS TS Bùi Xuân Hồi cho biết thời gian vừa qua, việc điều chỉnh giá điện luôn tạo được sự quan tâm lớn của xã hội.

Mặc dù vậy, sự điều chỉnh giá không có chu kỳ gây nên tình trạng bất ngờ, bị động cho người dân và nền kinh tế.

Trong Đề án nhóm nghiên cứu đề xuất, luật hóa chu kỳ điều chỉnh giá với phương án 6 tháng/lần và được quy định bằng các văn bản pháp lý của cấp có thẩm quyền.

Đề xuất điều chỉnh giá điện theo hướng mới 1

Các đại biểu đề xuất chỉnh giá điện theo hướng mới. Ảnh: Internet

Theo đó, thời điểm điều chỉnh giá điện có thể sẽ lựa chọn theo mùa mưa, mùa khô, đồng thời tránh các thời điểm nhạy cảm có sự thay đổi đột biến về sản lượng, với kỳ điều chỉnh giá đề xuất là vào ngày 1 /3 và 1/9 hằng năm.

Ngoài ra, Đề án cũng đề xuất giá điện chỉ được điều chỉnh bất thường khi có sự biến động lớn về giá nhiên liệu trên thị trường quốc tế dẫn đến sự thay đổi đáng kể về chi phí sản xuất và mua điện.

PGS TS Trần Đình Long đề xuất này là hợp lý, sau mỗi lần điều chỉnh giá điện gây ra khá nhiều hoang mang cho người dân.

"Điều này không cần thiết và gây lãng phí. Nếu luật hóa được điều này, mỗi lần chỉnh giá điện, cơ quan chức năng có căn cứ để giải thích với người dân”, ông Long cho biết.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục