Đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại Đà Nẵng

Ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam- Vitours đã đưa ra đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại thành phố Đà Nẵng để phát triển du lịch.

Theo báo Lao Động, tại tọa đàm "kích cầu du lịch Đà Nẵng- vai trò của sản phẩm, dịch vụ giải trí về đêm" vừa được Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng phối hợp với Hãng hàng không Vietnam Airlines và Cty CP Tập đoàn Sun World tổ chức mới đây (10.7), Phó Tổng giám đốc Cty CP Du lịch Việt Nam (VITOURS), ông Lê Tấn Thanh Tùng đã có đề xuất mở "phố đèn đỏ" tại Đà Nẵng.

Đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại Đà Nẵng 1

Ông Lê Tấn Thanh Tùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Việt Nam- Vitours - người đề xuất mở Phố đèn đỏ tại Đà Nẵng. Ảnh: Internet

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thuê xe máy Đà Nẵng cho người thuê xe lần đầu

Trong phần tham luận của mình, ông Tùng cho rằng hoạt động giải trí đêm của Đà Nẵng vẫn chưa đủ hấp dẫn và cần có những đột phá về sản phẩm lẫn chính sách.

Theo ông Tùng, hoạt động vui chơi, giải trí, nghệ thuật ẩm thực tại Đà Nẵng trong thời gian qua đã phát triển khá đa dạng và sôi động, được du khách ưa thích và đánh giá cao.

Đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại Đà Nẵng 2

Về mặt ẩm thực, Đà Nẵng luôn nổi tiếng với các khu ẩm thực, các chợ đêm ở các quận. Về mặt biểu diễn nghệ thuật - âm nhạc, thành phố có show biểu diễn Charming Việt,tuồng hay nghệ thuật đường phố. Ngoài ra, Đà Nẵng cũng có nhiều khu vui chơi giải trí như Bana Hills, Công viên châu Á, quán barSky36, vũ trường Phương Đông... Bên cạnh đó không thể không kể đến các hoạt động nổi tiếng như sự kiện pháo hoa quốc tế thường niên.

Đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại Đà Nẵng 3

Đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại Đà Nẵng 4

Dù vậy, lãnh đạo của Vitours cho rằng du lịch Đà Nẵng cần có thêm khu phố đêm (phố đi bộ) đủ quy mô, xứng tầm với đô thị lớn để đáp ứng nhu cầu của du khách, tạo nên sự sầm uất và phong phú thực sự.

>>> Xem thêm: Cặp đôi chụp ảnh cưới tại cầu tình yêu Đà Nẵng sẽ phải trả phí 300.000 đồng

Một trong số các đề xuất đột phá về sản phẩm dịch vụ giải trí đêm phục vụ cho phát triển du lịch Đà Nẵng, ông Tùng nêu: "Đà Nẵng cần có ý tưởng và đề xuất đột phá với Quốc hội, Chính phủ về việc thí điểm triển khai loại hình "Phố đèn đỏ" có quản lý chặt chẽ. Bởi đây là nhu cầu không thể thiếu của người đi du lịch nhất là khách quốc tế.

Đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại Đà Nẵng 5

Một góc phố đèn đỏ tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: Internet

Tuy vậy, cần lập quy hoạch và tạo cơ chế thực hiện "Phố đèn đỏ" tại 1 khu du lịch/resort khép kín (kiểu như casino tại Crown Plaza). Học tập cách làm của Singapore, tức đội ngũ phục vụ không phải là người Việt Nam, được cấp phép hành nghề, khám sức khỏe và đáng thuế tiêu dùng đặc biệt thật cao".

Đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại Đà Nẵng 6

Phố đèn đỏ nổi tiếng trên thế giới tại Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: Internet

PGS, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ không đề cập trực tiếp đến đề xuất mở phố đèn đỏ tại Đà Nẵng, song ông Thiên lại rất đồng tình với các đề xuất có tính đột phá của ông Tùng.

Theo TS Trần Đình Thiên, phải xác định kinh tế ban đêm là "nền kinh tế" nên cần có quy hoạch, xây dựng thể chế, chính sách hoàn thiện.

>>> Xem thêm: Lý do Đà Nẵng - Hội An là điểm du lịch phù hợp cho mọi lứa tuổi

Đề xuất mở 'phố đèn đỏ' tại Đà Nẵng 7

Chúng ta đã xây dựng, thiết kế TP cho ban ngày, hoạt động kinh tế ban ngày, nên nay đưa các sản phẩm dịch vụ về đêm sẽ khó tránh khỏi xung đột. Ví dụ làm phố đi bộ, chợ đêm ngay khu dân cư thì chắc chắn sẽ có kiện tụng. "Vì vậy, thúc đẩy KT ban đêm là văn hóa nghệ thuật, là chỗ thu tiền, chỗ xây nên cả thành phố thông minh đẳng cấp. Thứ hai là lao động trí tuệ sáng tạo.

Cách chơi đêm cũng khác, tiêu tiền không mặc cả. Cho nên tôi nói ban đêm dễ tập trung chi tiêu, hiệu quả gấp nhiều lần. "Bo" ban đêm khác ban ngày, massage ban ngày 100-200k, nhưng ban đêm sẵn lòng "bo" 500k trở lên... Nói cho vui nhưng thực ra nó hàm ý về một cách tiếp cận phát triển đẳng cấp khác. TP ban đêm có chân dung khác ban ngày. Vì lâu nay ta nghĩ ban đêm gắn với tội phạm, mờ ám, nhưng ban đêm sáng đèn là ưu tú của con người bộc lộ thực sự đáng kể, phần tội phạm sẽ mờ ngay, chỗ nào sáng đèn là nó chạy ngay nên không sợ. Ban đêm đô thị trở nên thân thiện hơn..." Ông Thiên phân tích.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục