Dịch Covid-19: Công dân Việt ở tại Italy và Iran cần lưu ý những gì?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Italy và Iran diễn biến phức tạp, ngày 2/3, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có những khuyến cáo công dân tại đây.

Theo đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông tin và lưu ý công dân Việt Nam:

Dịch Covid-19: Công dân Việt ở tại Italy và Iran cần lưu ý những gì? 1

Số ca tử vong tại Italy vì dịch virus corona (Covid-19) từ 34 đã nhảy vọt lên 52 trường hợp trong ngày 2/3. Ảnh: RT

1. Không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng sở tại đã khuyến cáo, nếu không thật sự cần thiết;

2. Đối với những người đang có mặt tại những nước này:

- Cần thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng sở tại (các vấn đề về đi lại, tránh tiếp xúc, tụ tập đông người, vệ sinh y tế, thăm khám, cách ly và tự cách ly…);

- Cần bình tĩnh, tránh hoang mang; theo dõi tin tức và tuân thủ hướng dẫn phòng chống dịch qua báo chí chính thức;

- Không bị tuyên truyền hoặc truyền bá những thông tin chưa kiểm chứng trên mạng xã hội, đặc biệt hạn chế đi lại, nên ở trong nhà và không di chuyển ra nơi công cộng nếu không thực sự cần thiết;

3. Đối với những người trở về từ vùng dịch, các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ thực hiện việc kiểm tra y tế và cách ly 14 ngày theo quy định;

4. Kịp thời thông tin tới các cơ quan chức năng sở tại, các cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại và người thân trong trường hợp khẩn cấp.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Iran là: +98.930.645.9865;

- Đại sứ quán Việt Nam tại Italy: +39.328.831.3251;

- Số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân Cục Lãnh sự là: +84.981.84.84.84.

Dịch Covid-19: Công dân Việt ở tại Italy và Iran cần lưu ý những gì? 2

Virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) giờ đây đã lan sang tất cả châu lục ngoại trừ Nam Cực, và lây cho hơn 90.000 người, làm tử vong hơn 3.000 người.

Italy và Iran là 2 ổ dịch lớn tại khu vực châu Âu và Trung Đông. Trong vòng 10 ngày qua, 37 quốc gia tại 2 khu vực này đã lần lượt xác nhận những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên sau khi dịch bùng phát tại Italy và Iran.

Tính đến cuối ngày 2/3, số ca nhiễm chủng mới virus corona tại Iran đã tăng lên 1.501 người, số ca tử vong là 66 người. Các quốc gia lân cận bao gồm Afghanistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq đã tuyên bố tạm thời cấm nhập cảnh hoặc hạn chế di chuyển đến Iran. Một số quốc gia (bao gồm Iran) cũng đã quyết định tạm thời đóng cửa trường học để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Theo Reuters, số ca tử vong tại Italy vì dịch virus corona (Covid-19) từ 34 đã nhảy vọt lên 52 trường hợp trong ngày 2/3. Đây là mức tăng số ca tử vong một ngày cao nhất tại Italy kể từ khi lây nhiễm bùng phát khoảng 10 ngày trước tại 2 vùng phía bắc là Lombardy và Veneto. 38 người chết vì Covid-19 ở Lombardy.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục