Một số quán ăn tại TP Vũng Tàu đã bị phản ánh khi có mức giá cao cắt cổ cho những bữa ăn, từ một nồi lẩu có giá hơn 1 triệu đồng hay một bát canh chua giá 900.000 đồng….
Một bữa ăn có mức giá hơn 16 triệu đồng
Trưa ngày 26/3, một nhóm du khách gồm 7 người (4 người Nhật và 3 người Việt Nam) đã sử dụng dịch vụ ăn trưa tại quán Hương Việt (Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP.Vũng Tàu). Đoàn khách đã ăn 6,1kg tôm dẹt (tôm hùm loại nhỏ), 3,5kg cua, 1,7kg mực, hàu,… Tổng cộng nhóm du khách đã phải trả 16,6 triệu đồng.
Một trường hợp nhóm du khách khác cũng sử dụng dịch vụ ăn uống tại nhà hàng Hương Việt, nhóm phản ánh tình trạng giá tôm sú, ghẹ quá đắt tại nhà hàng này. Với mức giá tính từng loại : 3,7kg ghẹ được tính với giá 750.000 đồng/kg, 2,1kg tôm sú loại lớn được tính giá 880.000 đồng/kg, cùng cá thu, cơm chiên,… Tổng cộng bữa ăn đó có giá lên tới 5 triệu 836 nghìn đồng.
Đoàn kiểm tra liên ngành du lịch và dịch vụ TP.Vũng Tàu đã làm việc với ông Nguyễn Như Khánh – chủ quán ăn Hương Việt để làm rõ hành vi gian lận trong kinh doanh của quán ăn.
Trong quá trình kiểm tra, quán Hương Việt đã không xuất trình được hóa đơn giá trị gia tăng các mặt hàng đã bán cho nhóm du khách Nhật trên. Đoàn kiểm tra đã thống nhất phạt quán Hương Việt 12,5 triệu đồng và tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Một kg cua gạch có giá 750.000 đồng |
1,26 triệu đồng cho một nồi lẩu cua gạch
Trước đó, đã có trường hợp ông Nguyễn Tùng Nghĩa, ngụ tại quận Tân Bình (TP.HCM) phản ánh việc quán ăn chặt chém.
Vào trưa ngày 12/2/2013, gia đình ông Nghĩa có đến Vũng Tàu nghỉ dưỡng cũng như sử dụng dịch vụ ăn trưa tại quán Thu Mai, TP Vũng Tàu. Cụ thể, gia đình ông gồm 5 người, trong bữa ăn có món lẩu tôm sú và lẩu cua gạch. Lúc thanh toán, với mỗi món đó ông phải trả số tiền là 1,26 triệu đồng.
Cụ thể, món tôm sú chỉ có 10 con to bằng ngón tay cái nhưng được quán cân tới 1,4kg và tính giá lên tới 900.000 đồng / 1 kg tôm sú. Món cua có ba con, mỗi con to bằng bốn ngón tay được quán cân đến 1,8kg và có giá 750.000 đồng/kg. Vậy tổng cộng bữa ăn của gia đình ông Nghĩa hết hơn 3,6 triệu đồng.
Ngày 16/2/2013, đoàn kiểm tra liên ngành TP.Vũng Tàu đã đến quán ăn Thu Mai ở 306 Phan Chu Trinh, phường 2, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để kiểm tra và lập biên bản, yêu cầu chủ quán Thu Mai phải thực hiện đúng cam kết sẽ cân hàng hóa trước khách hàng để khách tận mắt thấy.
Bát canh chua giá 900 nghìn đồng
Bát canh chua tôm sú được tính với mức giá gần 900.000 |
Giữa tháng 7/2015, một gia đình sử dụng dịch vụ ăn uống tại một quán ăn trên đường Võ Thị Sáu , TP Vũng Tàu. Bữa ăn của gia đình được tính với mức giá 5 triệu đồng.
Cũng theo thông tin từ khách hàng chia sẻ trên Vietnamnet cho biết, trong thực đơn giá canh chua tôm sú được ghi với mức giá chỉ từ 130.000 – 150.000 đồng nhưng phần tôm lại được tính riêng, giá tính tôm sú lên tới 880.000 đồng/kg.
Sau khi tranh cãi quyết liệt, chủ quán ăn đã đành phải giảm giá 10% cho khách, sau đó khi ra về chủ quán còn đưa cho tài xế 800.000 đồng tiền hoa hồng, vì tài xế là người nhà của đoàn khách nên mới biết việc này.
Ngày 1/8, đoàn kiểm tra liên ngành về giá cả, dịch vụ TP Vũng Tàu đã mời chủ quán ăn trên để làm việc cũng như xác minh thông tin trên.
Hoài An (tổng hợp)