Diễn biến mới vụ 5 triệu Yen bị bỏ quên

Diễn biến mới liên quan đến vụ 5 triệu Yen Nhật bị bỏ quên trong loa thùng cũ, công an quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh cho biết sẽ chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ tranh giành quyền sở hữu 5 triệu Yen cho TAND quận giải quyết.

Diễn biến mới liên quan đến vụ 5 triệu Yen Nhật bị bỏ quên trong loa thùng cũ, công an quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh cho biết sẽ chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ tranh giành quyền sở hữu 5 triệu Yen cho TAND quận giải quyết.

Theo tin tức trên báo Người Lao Động, công an quận Tân Bình, TP HCM cho biết sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ tranh giành quyền sở hữu 5 triệu Yen cho TAND quận Tân Bình phán quyết.

Diễn biến mới vụ 5 triệu Yen bị bỏ quên 1

Diễn biến mới vụ 5 triệu Yen bị bỏ quên

Cũng theo nguồn tin này, chị Phạm Thị Ngọt (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh) hiện đang cố gắng tìm những chứng cứ để chứng minh mình là chủ nhân số tiền 5 triệu Yen. Trong khi đó, chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú quận Tân Bình) vẫn miệt mài bên xe đẩy ve chai.

Chị Ngọt cho biết, sáng 4/5, chị đang liên hệ một số luật sư để nhờ hướng dẫn, hỗ trợ pháp lý. Đồng thời, chồng chị cũng liên hệ một số người bạn đang dạy học ở Nhật, người làm giấy tờ passport ở Nhật, để chứng minh ông từng sinh sống, lao động ở đó.

Diễn biến mới vụ 5 triệu Yen bị bỏ quên 2

Bà Ngọt nhận mình là "chủ nhân" của 5 triệu Yen

Cũng liên quan đến vụ việc, trả lời trên báo Dân Trí, bà Ngọt cho biết, bà có chồng tên Efolayan Caleb (SN 1957, quốc tịch Nigeria), giảng viên dạy tiếng Anh và từng có thời gian từ năm 2003 đến 2005 dạy tiếng Anh và phụ bán ô tô tại Nhật Bản. Đến năm 2009 chồng bà đến Việt Nam trực tiếp giảng dạy tiếng Anh ở một số trường cấp 2 và trung tâm ngoại ngữ.

[mecloud]jC9060m232[/mecloud]Chị ve chai hồi hộp trước ngày nhận 5 triệu yen nhặt được (Theo VTV)

Cũng trong khoảng thời gian này, bà Ngọt được một người giới thiệu gặp ông Efolayan Caleb, sau đó hai người kết hôn, được sự chứng nhận hợp pháp của cơ quan chức năng nước Negiria, hai vợ chồng bà Ngọt tạm trú tại huyện Hóc Môn. Khi chung sống với nhau, bà Ngọt thấy chồng có ba chiếc loa cũ không biết mua lúc nào. Trong đó có hai chiếc loa lớn và một loa nhỏ.

“Khi tôi chung sống với chồng, có vài lần nghe anh ấy nói rằng có để dành được một khoản tiền khoảng 6 triệu yên Nhật cất trong cái hộp. Tuy nhiên, sau nhiều lần chuyển nhà nên không nhớ cất cái hộp ở đâu. Khi nghe chồng nói vậy tôi chỉ nghĩ anh ấy nói cho vui nên không hỏi thêm. Đến cuối năm 2012, chồng tôi bị bệnh phải nằm điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp tục nhắc đến khoản tiền 6 triệu yên và kêu tôi về nhà tìm số tiền đó để chữa bệnh, tôi có tìm khắp nhà nhưng vẫn không thấy. ” – Bà Ngọt kể.

Đến 6/2013, ông Efolayan Caleb phải về nước để lo việc gia đình đến nay vẫn chưa trở lại. Đầu tháng 9/2013, khi dọn dẹp nhà, Bà Ngọt phát hiện 3 chiếc loa thùng cũ, một số người mua ve chai hỏi mua nhưng bà Ngọt không bán, hai tháng sau, bà Ngọt đem chiếc loa cho người anh họ tên Hòa (ngụ quận Tân Bình) để sửa lại sử dụng.

Cuối tháng 3/2014, bà Ngọt đọc được thông tin về vụ người mua ve chai (vợ chồng chị Nguyễn Thị Ánh Hồng, tạm trú tại căn nhà trọ trong hẻm 84 Trần Văn Quang, phường 10, quận Tân Bình – PV) tìm thấy hơn 5 triệu yên Nhật trong thùng chiếc loa cũ thì lập tức gọi điện thoại cho ông Hòa hỏi về cái loa cũ nhưng ông Hòa cho biết đã bán ve chai từ lâu. Nghi ngờ đây là số tiền mà chồng mình từng nhắc đến trước đó nên bà Ngọt làm đơn gửi đến công an quận Tân Bình nhờ xác minh, làm rõ.

Trong khi đó, trao đổi với báo Thanh Niên, PGS-TS Đỗ Văn Đại, giảng viên Trường đại học Luật TP.HCM, khẳng định: “Bà Ngọt chưa đủ tư cách làm đơn nhận lại tiền”. Ông Đại phân tích: “Ngày cuối cùng để xem xét ai là chủ sở hữu của 5 triệu yen là 28.4.2015. Trước thời điểm trên, bà Ngọt đến nhận theo hướng đó là tài sản của chồng bà. Theo thông tin từ Công an Q.Tân Bình, cơ quan này đang đợi và yêu cầu ông Caleb trong thời gian sớm nhất phải trực tiếp về VN hoặc ủy quyền hợp pháp cho bà này khai báo chứng minh mình là chủ của 5 triệu yen để cơ quan chức năng có cơ sở giải quyết. Điều đó có nghĩa, lúc nộp đơn và hiện tại bà Ngọt không có ủy quyền của ông Caleb”.

Cũng theo ông Đại, bà Ngọt chưa được coi là vợ chồng hợp pháp theo pháp luật VN nên bà không là chủ sở hữu khối tài sản trên theo pháp luật VN, ngay cả trong trường hợp có cơ sở để khẳng định đó là tài sản của ông Caleb. Vì vậy, với những thông tin hiện có, bà Ngọt không có đủ tư cách làm đơn xin nhận số tiền trên cũng như khởi kiện nếu có tranh chấp. “Vì vậy, cơ quan công an có thể bác đơn của bà Ngọt và xử lý số tiền, trao trả cho chị Hồng theo quy định”, ông Đại nói.

H.Nguyen (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục