Điều kiện, thủ tục và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ

Điều kiện, thủ tục và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ có nhiều thay đổi mà người lao động nên biết.

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ

Điều 49 của Luật việc làm 2013 quy định NLĐ đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng trợ cấp khi có đủ những điều kiện sau:

- Chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc trừ trường hợp: NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc trái luật; Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

- Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên: Trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐ đối với người làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn; Trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 - 12 tháng.

Điều kiện, thủ tục và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ 1

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động có nhiều thay đổi. Ảnh: Internet

- Đã nộp hồ sơ để hưởng trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng tính từ ngày chấm dứt hợp đồng.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ, trừ những trường hợp: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cai nghiện bắt buộc; Bị tạm giam, phạt tù; Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; Chết.

2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1, điều 8 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH xác định mức hưởng trợ cấp hàng tháng của NLĐ theo công thức: Mức hưởng TCTN bằng (=) 60% nhân (x) Mức lương bình quân của 6 tháng liền kề có đóng BHTN trước khi thất nghiệp.

Theo đó, mức hưởng trợ cấp hàng tháng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng LĐ quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng;

Trường hợp những tháng cuối trước khi thất nghiệp, NLĐ có thời gian gián đoạn đóng BHTN thì 6 tháng liền kề để tính mức hưởng trợ cấp là bình quân tiền lương của 6 tháng đóng BHTN trước khi NLĐ chấm dứt hợp đồng.

3. Thời gian và thủ tục nhận trợ cấp

Điều 50 của Luật Việc làm 2013 quy định thời gian được hưởng trợ cấp đưcọ tính theo số tháng đóng BHTN.

Theo đó, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TVTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng. 
Thời điểm hưởng trợ cấp được tính từ ngày 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ.

Điều 16, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị hưởng TCTN bao gồm: Đơn đề nghị hưởng TCTN ( theo mẫu ); Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận việc chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc (HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng); Quyết định thôi việc; Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng; Sổ BHXH.
Các bước để nhận tiền trợ cấp lần lượt như sau:

- Nộp hồ sơ hưởng TCTN. Theo quy định của Điều 17 Nghị định 28 quy định, trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, NLĐ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ theo đúng quy định cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp.

NLĐ được phép ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ, gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc diện một trong những trường hợp như: Ốm đau, thai sản có xác nhận của sở y tế có thẩm quyền; Bị tai nạn có xác nhận của CSGT hoặc sở y tế có thẩm quyền; Hỏa hoạn, dịch bệnh... có xác nhận của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đối với các trường hợp này là ngày người được ủy quyền trực tiếp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện nếu gửi theo đường bưu điện.

- Nhận kết quả giải quyết hồ sơ: Nghị định số 28, điều 18 quy định trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xem xét, trình GĐ Sở LĐ-TB và XH quyết định việc hưởng TCTN của NLĐ.

- Nhận tiền TCTN tháng đầu tiên: Việc chi trả tiền TCTN cho NLĐ được thực hiện theo khoản 2, điều 18 Nghị định 28 như sau: Tổ chức BHXH chi trả trợ cấp tháng đầu tiên trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng TCTN; Tổ chức BHXH chi trả tiền trợ cấp từ tháng thứ 2 trở đi trong 5 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp đối với NLĐ.

Sau 2 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu NLĐ không đến nhận quyết định về hưởng trợ cấp thì được coi là không có nhu cầu hưởng, trừ trường hợp bất khả kháng.

- Thông báo tìm việc làm hàng tháng: Đây là nghĩa vụ mà NLĐ phải thực hiện để nhận tiền trợ cấp trong những tháng tiếp theo.

Điều 52 Luật việc làm 2013 quy định trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng, NLĐ phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm đang hưởng trợ cấp về việc tìm việc làm, trừ các trường hợp; NLĐ ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền; Trường hợp bất khả kháng.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục