Tin mới

Du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Nữ giới bị bắt thường làm gái mại dâm

Thứ năm, 27/12/2018, 14:24 (GMT+7)

Nếu du khách bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp thì thường nhóm nữ giới sẽ bị những kẻ buôn người bắt làm gái mại dâm còn nam giới sẽ bị cho đi làm xây dung hoặc lên vùng núi khai thác gỗ lậu.

Nếu du khách bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp thì thường nhóm nữ giới sẽ bị những kẻ buôn người bắt làm gái mại dâm còn nam giới sẽ bị cho đi làm xây dung hoặc lên vùng núi khai thác gỗ lậu.

Liên quan đến vụ việc 152 du khách bị nghi bỏ trốn ở Đài Loan, ngày 27/12, Cơ quan chức năng nơi này cho biết đã tìm thấy 3 trong số những người bỏ trốn tại Cao Hùng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền thông Đài Loan, cơ quan chức năng năng cho biết, 3 du khách người Việt bị bắt khai họ không quen biết nhau và tham gia vào nhóm khách du lịch đến Đài Loan để ngắm cảnh và thăm bạn bè. Bên cạnh đó họ cũng phủ nhận có liên quan đến nhóm khách du lịch bị nghi bỏ trốn.

Trong khi đó, theo tờ Apple Daily, 3 du khách được tìm thấy ở Đài Loan gồm 2 nam (38 tuổi và 30 tuổi) và 1 nữ (32 tuổi). Những người này có người khai đến thăm người thân, có người thừa nhận đến Đài Loan để làm việc bất hợp pháp. Cũng theo tờ này, hiện tại còn 145 du khách Việt chưa rõ tung tích.

Du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Nữ giới bị bắt thường làm gái mại dâm 1
Du khách bỏ trốn ở Đài Loan. Ảnh Apple Daily

Ngày 26/12, cũng trên tờ Apple Daily, các công ty môi giới lao động nước ngoài tại Đài Loan cho biết, Việt Nam là nước đứng đầu về số người bỏ trốn tại hòn đảo. Nếu du khách bỏ trốn và cư trú bất hợp pháp thì thường nhóm nữ giới sẽ bị những kẻ buôn người bắt làm gái mại dâm còn nam giới sẽ bị cho đi làm xây dung hoặc lên vùng núi khai thác gỗ lậu.

Ông Hoàng Cảo Kiệt, chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Tuyển dụng thành phố Đào Viên cho rằng, du khách Việt Nam bỏ trốn thường dễ kết nối với các cô dâu Việt Nam lấy chồng Đài Loan qua mạng, được họ giúp đỡ phiên dịch hoặc giới thiệu việc làm. Họ sẽ cư trú bất hợp pháp, nếu chẳng may có bị phát hiện thì họ cũng chỉ bị phạt tiền, không xử lý hình sự. 

"Cùng lắm là họ bị đưa về nước, đối với những lao động bỏ trốn mà nói thì đây là chuyện chỉ có được không có mất", ông Hoàng nói.

Được biết, theo luật pháp Đài Loan quy định, các mức phạt đối với lao động bất hợp pháp khi quá hạn cư trú cho phép: phạt 2.000 Đài tệ nếu ở quá 1 - 10 ngày, 4.000 Đài tệ nếu quá từ 11 - 30 ngày, 6.000 Đài tệ nếu ở quá từ 31 - 60 ngày, 8.000 Đài tệ nếu ở quá từ 61 - 90 ngày, 10.000 Đài tệ nếu ở quá trên 91 ngày. Theo đó, tất cả lao động bất hợp pháp sau khi bị bắt sẽ bị tạm giam và chờ ngày trục xuất về nước đồng thời sau này không thể trở lại Đài Loan tiếp tục lao động theo hợp đồng mới.

Còn đối với các công ty tuyển dụng lao động nước ngoài không đúng quy trình, họ có thể bị phạt từ 15.000 đến 75.000 tân đài tệ.

Hà Trang (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news