Dự thảo kết luận thanh tra Đồng Tâm: Sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Liên quan đến việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, theo dự thảo này, diện tích đất nông nghiệp xứ khu đồng Sênh thuộc đất quốc phòng.

Liên quan đến việc thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, theo dự thảo này, diện tích đất nông nghiệp xứ khu đồng Sênh thuộc đất quốc phòng.

Dự thảo kết luận thanh tra Đồng Tâm: Sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng 1

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, phát biểu tại buổi công bố. Ảnh: VTV News

Theo thông tin trên VTV News, Tri thức trực tuyến, sáng 7/7, tại UBND huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tổ chức buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Tới dự buổi công bố có Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đại diện các cơ quan Trung ương, lãnh đạo thành phố, huyện Mỹ Đức.

Cán bộ và người dân Đồng Tâm trong diện được mời có mặt tại hội trường UBND huyện từ sớm.

Theo dự thảo này, diện tích đất nông nghiệp xứ khu đồng Sênh mà ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm nêu trong đơn tố cáo là không chính xác. Bản dự thảo khẳng định đây là diện tích đất quốc phòng.

Cụ thể, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. Trong quá trình sử dụng, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán hàng năm với Ủy ban nhân dân xã Đồng Tâm. Từ năm 2012, diện tích đất tại đây không được giao khoán nữa nhưng các hộ dân vẫn sản xuất nông nghiệp và để cho các hộ dân lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép, buông lỏng quản lý đất quốc phòng.

Trong quá trình quản lý về dân cư và trật tự xây dựng, từ năm 2003 - 2010, việc Ủy ban nhân dân xã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm về quản lý đất đai.

Sự việc tháng 2/2017, một số công dân tự ý tổ chức đo đạc, phân lô, xây dựng công trình trái phép trên phần diện tích đất Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện dự án quốc phòng trong diện tích đất sân bay Miếu Môn là hành vi chiếm đất quốc phòng.

Thanh tra Thành phố cũng đã làm rõ 3 nội dung kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số công dân xã Đồng Tâm.

Theo đó, thứ nhất là không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng.

Thứ hai, đề nghị trả tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng cho nhân dân xã, là không đúng.

Thứ ba, diện tích 28,7 ha chênh lệch giữa Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014 của UBND Thành phố với Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng (theo kết quả đo đạc ngày 21/6/2017 là 28,9 ha), nay được Thanh tra Thành phố làm rõ chính là diện tích 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,5 ha.

Qua thanh tra, Thanh tra Thành phố đã kiến nghị UBND Thành phố có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra những sai sót nêu tại kết luận. Thanh tra kiến nghị TP chỉ đạo các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những thiếu sót nêu tại kết luận, rà soát kỹ để xây dựng lại phương án bồi thường hỗ trợ cho các hộ dân, trường hợp phát hiện có vi phạm về đất đai thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Đoàn thanh tra cũng kiến nghị UBND TP giao UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các đơn vị quốc phòng có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội để thực hiện xây dựng các công trình quốc phòng

Ngoài ra, UBND Hà Nội cần chỉ đạo Công an Thành phố phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan đối với quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Đại diện các đơn vị quốc phòng được giao quản lý đất đai đồng ý với dự thảo kết luận thanh tra, trong khi đại diện người dân xã Đồng Tâm được mời tham dự nói rằng họ chưa đồng tình vì cho rằng đồng Sênh là đất do tổ tiên để lại.

Tại buổi công bố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, mọi việc phải xem xét trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Ông Nguyễn Đức Chung cũng giao chính quyền xã Đồng Tâm tiếp thu ý kiến kiến nghị bà con và chuyển lên đoàn thanh tra để có kết luận khách quan, chính xác nhất.

Về xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của một số công dân xã Đồng Tâm, Thanh tra Hà Nội nêu rõ:

Trước năm 2013, không có đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Từ tháng 12/2013 đến trước năm 2017, một số công dân tố cáo 47 nội dung cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Tâm (không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn) đã được UBND Thành phố, UBND huyện Mỹ Đức giải quyết theo quy định.

Qua giải quyết đơn thư, UBND Thành phố đã chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm của lãnh đạo các phòng chuyên môn của UBND huyện, lãnh đạo và cán bộ UBND xã Đồng Tâm. Đến nay, đã kỷ luật về Đảng đối với 19 cá nhân có sai phạm (8 người bị xử lý kỷ luật khai trừ đảng, 6 người bị cảnh cáo, 5 người bị khiển trách); kỷ luật về chính quyền 14 người (cảnh cáo 12, khiển trách 1 và buộc thôi việc 1 người). Công an huyện Mỹ Đức đã khởi tố 14 bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng (nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm) để phục vụ công tác điều tra.

Đối với nội dung tố cáo ông Trần Ngọc Viễn lấn chiếm đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn đã được Lữ đoàn 28 Quân chủng Phòng không Không quân giải quyết theo thẩm quyền tại Thông báo số 961A/TB-LĐ ngày 23/10/2014.

Năm 2017, một số công dân tố cáo UBND huyện Mỹ Đức bán 6,8 ha thu lợi bất chính 4.080 tỷ đồng; sử dụng ngân sách huyện Mỹ Đức để bồi thường cho 14 hộ; bồi thường cho các hộ dân không đúng Luật Đất đai, cao hơn so với hạn mức 360 m2/hộ đang áp dụng tại địa phương.

Về các nội dung này, qua kiểm tra hồ sơ, tài liệu, đối chiếu với các quy định pháp luật, Thanh tra Thành phố thấy: không có việc UBND huyện Mỹ Đức bán 6,8 ha thu lợi bất chính, không có việc UBND huyện Mỹ Đức sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân. Nếu các phương án bồi thường, sau khi công khai lấy ý kiến nhân dân được phê duyệt chính thức thì nguồn kinh phí do Tập đoàn Viễn thông quân đội sẽ chi trả.

Đối với nội dung liên quan đến việc Bồi thường hỗ trợ cho 14 hộ dân: làm việc với Đoàn Thanh tra, các sở ngành của Thành phố đã thống nhất thu hồi dự thảo phương án Bồi thường hỗ trợ do UBND huyện Mỹ Đức lập cho 14 hộ dân trước đây và xây dựng lại phương án bồi thường GPMB theo đúng thực tế và đúng quy định của pháp luật.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục