Dùng da cá rô phi để trị bỏng, hiệu quả tốt không ngờ

Thay vì dùng các phương pháp truyền thống như da lợn hay da người trong điều trị bỏng, các nhà nghiên cứu ở Brazil đang thử nghiệm điều trị cho các bệnh nhân bỏng bằng da cá rô phi. Phương pháp này có thể làm giảm cơn đau đồng thời cắt giảm chi phí y tế.

Thay vì dùng các phương pháp truyền thống như da lợn hay da người trong điều trị bỏng, các nhà nghiên cứu ở Brazil đang thử nghiệm điều trị cho các bệnh nhân bỏng bằng da cá rô phi. Phương pháp này có thể làm giảm cơn đau đồng thời cắt giảm chi phí y tế.

Dùng da cá rô phi để trị bỏng, hiệu quả tốt không ngờ 1

Các nhà nghiên cứu hy vọng, phương pháp trị bỏng này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng da cá rô phi cho mục đích y tế.

Theo Reuters, phương pháp mới này do một nhóm các bác sĩ thuộc Viện Bỏng José Frota ở Fortaleza, Brazil nghiên cứu và phát triển. Loại cá được chọn thuộc chi Tilapia sống ở vùng nhiệt đới, phổ biến nhất ở châu Phi.

Dùng da cá rô phi để trị bỏng, hiệu quả tốt không ngờ 2

Các bác sĩ quấn phần da bị bỏng của đứa bé bằng lớp da cá rô phi đã tiệt trùng tại Viện bỏng Jose Frota ở thành phố Fortaleza, Brazil, ngày 3/5/2017. Ảnh: Reuters

Theo các nhà nghiên cứu, da cá rô phi có độ ẩm, collagen và kháng bệnh tương đương với da người và có thể hỗ trợ làm lành. Dùng da cá có thể tăng tốc độ lành vết thương và giảm việc sử dụng thuốc giảm đau, tiết kiệm đến 75% chi phí điều trị.

Với phương pháp truyền thống, người ta thường sử dụng da heo hay thậm chí mô người đông lạnh để phủ lên các vết bỏng, giúp giữ ẩm và truyền chất collagen, một loại protein thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Tuy nhiên, trái với các quốc gia phương Tây khác, các bệnh viện công ở Brazil thiếu hụt nguồn cung da người, da heo cũng như các nguồn da nhân tạo khác. Thay vào đó, họ thường sử dụng băng gạc nhưng cần phải thay băng thường xuyên và quá trình này vô cùng đau đớn.

Cùng với đó là nguồn cá rô phi rất dồi dào trong sông hồ và trang trại nuôi cá ở Brazil, vốn đang không ngừng mở rộng cùng với sự gia tăng nhu cầu tiêu thụ loài cá nước ngọt này.

Điều này khiến các nhà khoa học từ Đại học Liên bang Ceara ở miền bắc Brazil nhận thấy da cá rô phi có độ ẩm, lượng collagen và sức đề kháng ở mức độ tương đương da người, và có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương.

Tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm da cá rô phi trên chuột để nghiên cứu tính chất làm lành vết thương của nó, nhưng theo các nhà khoa học ở Brazil, đây là lần đầu tiên các thử nghiệm được tiến hành trên người.

“Việc sử dụng da cá rô phi trong điều trị bỏng là chưa từng có trước đây. Da cá thường bị vứt đi, vậy nên chúng tôi muốn biến nó thành thứ gì đó có ích cho xã hội”, Odorico de Morais, giáo sư Đại Học Ceara, cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu Brazil, đắp da cá rô phi có thể khiến vết thương lành nhanh hơn vài ngày đồng thời giảm thiểu nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau.

Các chuyên viên kỹ thuật phòng thí nghiệm tại trường đại học xử lý da cá bằng các chất khử trùng khác nhau, sau đó gửi nó đến São Paulo để tiến hành chiếu xạ diệt virut trước khi đóng gói và làm lạnh. Da cá một khi được làm sạch và xử lý có thể được bảo quản lên đến 2 năm. Quy trình này cũng giúp khử mùi tanh trên da cá.

Trong các thử nghiệm y khoa, liệu pháp thay thế phi truyền thống đã được áp dụng trên ít nhất 56 bệnh nhân bị bỏng độ 2 và độ 3. Antonio Janio là một thợ máy ô tô bị bỏng nặng ở cánh tay khi bình khí ga bị rò rỉ. Anh cho biết việc điều trị bằng da cá rô phi hiệu quả hơn băng gạc, vì chỉ cần thay 2 ngày 1 lần.

Da cá có lượng collagen type 1 cao, giữ ẩm lâu hơn băng gạc và không phải thay thường xuyên.

Da cá được đặt trực tiếp lên vùng da bị bỏng, sau đó được băng kín lại mà không cần bất kỳ loại kem bôi bổ sung nào khác. Sau khoảng 10 ngày, các bác sĩ sẽ tháo băng. Lúc này, miếng da cá đã khô và tróc ra khỏi vết thương, nên có thể dễ dàng lột bỏ.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục