Tin mới

Em bé 9 tuổi bị tổn thương mắt vĩnh viễn: Biết được nguyên nhân nhiều cha mẹ sẽ giật mình

Thứ tư, 27/06/2018 14:11

Một cậu bé 9 tuổi sau khi nghịch bút laser màu xanh lá cây đã bị mù một phần, do cây bút này đã tạo tia laser đốt cháy và tạo một lỗ trong võng mạc của em.

Một cậu bé 9 tuổi sau khi nghịch bút laser màu xanh lá cây đã bị mù một phần, do cây bút này đã tạo tia laser đốt cháy và tạo một lỗ trong võng mạc của em.

Bút laser rất nguy hiểm nếu dùng làm đồ chơi

Em bé 9 tuổi này đã được đưa đi kiểm tra tại Volos, Hy Lạp. Tai nạn xảy ra đã hơn một năm và để lại nhiều di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của bé.

Trong một lần kiểm tra, bác sĩ đã phát hiện có một lỗ hổng lớn ở phần bên trái võng mạc gọi là điểm vàng, bộ phận này rất quan trọng để giúp nhận diện khuôn mặt và chữ viết.

Thông thường tổn thương dạng lỗ ở điểm vàng có thể điều trị được, mặc dù này chắc chắn sẽ gây đục thủy tinh thể, và có thể gây mờ vĩnh viễn.

Tuy nhiên, các dây thần kinh xung quanh đã bị tổn thương nặng nề, khiến cho dù em có được phẫu thuật thành công cũng trở nên vô ích.

Em bé 9 tuổi bị tổn thương mắt vĩnh viễn: Biết được nguyên nhân nhiều cha mẹ sẽ giật mình 1

Theo một bài báo trên tạp chí y khoa New England, các bác sĩ tham gia điều trị ca này đã cảnh báo các bậc cha mẹ nên cảnh giác với những thứ có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho trẻ như bút laser.

Theo bài báo này, cha của cậu bé đã mua cây bút laser từ một khu chợ đường phố, để làm đồ chơi cho con mình.

Laser rất nguy hiểm cho trẻ nếu dùng như một món đồ chơi vì nhiều lý do.

Ánh sáng laser khác với ánh sáng bình thường. Ánh sáng của nó chỉ chứa một bước sóng - một màu cụ thể.

Bước sóng cụ thể của ánh sáng được xác định bởi lượng năng lượng được giải phóng khi electron kích thích rơi xuống quỹ đạo thấp hơn.

Ngoài ra, ánh sáng laser luôn được định hướng. Một tia laser tạo ra một chùm sáng rất hẹp, còn đèn pin thì tạo ra chùm ánh sáng khuếch tán.

Nhưng một trong những điều nguy hiểm lớn nhất trong trường hợp này, theo bác sĩ Sofia Androudi, là màu sắc.

Em bé 9 tuổi bị tổn thương mắt vĩnh viễn: Biết được nguyên nhân nhiều cha mẹ sẽ giật mình 2

Laser màu xanh lá cây hoặc laser màu xanh có thể gây tổn hại nhiều hơn các laser màu đỏ hoặc màu da cam, vì tần số mà chúng - khoảng 550 nanomet - là cực kỳ mạnh. Trong khi đó, tia laser màu đỏ có tần số khoảng 670 nanomet.

Vì vậy, tầm nhìn mắt trái của em đã bị xóa sạch. Kết quả đo được là 2/10 (có nghĩa là em cần phải ở trong vòng 2 mét để thấy được những gì bình thường có thể thấy từ khoảng cách 10 mét).

"Thậm chí nếu phẫu thuật thành công, cậu bé cũng sẽ không thể nhìn thấy được," Tiến sĩ Androudi nói.

Ở thời điểm hiện tại, trong khoảng một năm rưỡi sau tai nạn, tầm nhìn mắt trái của em ổn định ở mức 2/10.

"Tia laser có rất nhiều năng lượng, nó mạnh đến nỗi có thể chuyển thành nhiệt và gây bỏng". Tiến sĩ Thomas C. Lee, giám đốc Trung tâm Mắt tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles cho biết.

"Do vậy chúng có thể để lại mô sẹo ở võng mạc và gây chảy máu. Bệnh nhân có thể sẽ bị xuất hiện một điểm mù ngay giữa mắt... Tương tự như bạn dùng một chiếc kính lúp để đốt cháy một mảnh giấy vậy."

 

Thanh Tùng