Tin mới

GĐ BVĐK Xanh Pôn phủ nhận việc trộn máu, ăn bớt vật tư xét nghiệm

Thứ ba, 10/12/2019, 09:07 (GMT+7)

GĐ BVĐK Xanh Pôn đã lên tiếng cho biết việc khoa Vi sinh cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B chỉ mang tính chất thử nghiệm.

Vietnamnet cho hay liên quan đến thông tin khoa Vi sinh của BV Xanh Pôn cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B sau đó mới tiến hành xét nghiệm cho người bệnh, GĐ BVĐK Xanh Pôn đã lên tiếng về vụ việc.

Theo đó, ông Nguyễn Đình Hưng - GĐ BVĐK Xanh Pôn cho hay bệnh viện đang sử dụng 2 hình thức test xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Loại thứ nhất xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện, loại thứ 2 là test xét nghiệm của công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Theo ông Hưng, video ghi lại cảnh nhân viên của khoa vi sinh cắt đôi que thử xét nghiệm là mẫu test tặng của công ty Lục Tỉnh. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân.

Hình ảnh que thử xét nghiệm được cắt đôi. Ảnh chụp từ clip

“Khoa vi phạm do nhận mẫu test tặng của hãng nhưng không báo cáo bệnh viện, sau đó khoa cắt đôi test để làm thử nghiệm cũng không báo cáo. Đây là thử nghiệm không được phép”, ông Hưng nói.

Bước đầu, theo báo cáo của khoa Vi sinh, hành vi cắt đôi các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B mới được thử nghiệm 3 tháng nay với tổng số 40 que, cắt đôi được 80 thanh.Khoa cũng báo cáo chỉ được tặng 2 hộp test kit để thử nghiệm và chỉ test thử với những trường hợp đã test chuẩn nhưng vẫn còn dư huyết thanh.

Trước những thông tin có tình trạng trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một trước khi xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) ông Hưng khẳng định: “Không có việc này”.

“Việc trộn như vậy chẳng giải quyết được việc gì cả. Trộn chung như vậy cũng không tiết kiệm được hoá chất mà chất đó cũng không bán được cho ai, tư nhân họ cũng không dùng nên nếu nói trộn vì mục đích tiết kiệm rồi bán ra ngoài là không có”, ông Hưng giải thích.

Infonet đưa tin cho hay liên quan đến vụ việc, BVĐK Xanh Pôn đã tạm đình chỉ Phó trưởng khoa cùng 2 người liên quan đến vụ  “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Trước đó, VTV đã phản ánh về tình trạng gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại khoa Vi sinh, BV Đa khoa Xanh Pôn khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Trong đoạn clip ghi lại được, kỹ thuật viên của khoa Vi sinh cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân. Với cách làm này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Sau khi cắt đôi que thử, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4 tiếng.

Kĩ thuật viên của khoa thừa nhận, việc cắt mẫu vẫn làm hàng ngày, các mẫu thừa do kỹ thuật viên trưởng quản lý nên không biết đi đâu về đâu.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news