Tin mới

Giá thịt heo gần 200.000 đã là gì so với chiếc đùi lợn 4.500USD này?

Thứ sáu, 20/12/2019, 16:38 (GMT+7)

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành chăn nuôi, giá thịt heo cao hơn giá thịt bò khiến ảnh hưởng không nhỏ tới bữa cơm người dân. Tuy nhiên trên thế giới còn loại thịt lợn mà giá đắt đỏ hơn nhiều.

Theo thị trường, giá lợn hơi hiện ở mức 80.000-90.000 đồng/kg, có nơi lên đến 95.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước. Trong khi đó, giá thịt lợn thành phẩm dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 12.

Tại một số chợ dân sinh, sườn non loại 1 đã được bán với giá 280.000 đồng/kg từ nhiều ngày qua, trong khi mặt hàng này có giá cao nhất là 260.000 đồng/kg trong các hệ thống siêu thị.

Lần đầu tiên trong lịch sử ngành chăn nuôi, giá thịt heo cao hơn giá thịt bò đã tác động không nhỏ đến bữa cơm gia đình và việc kinh doanh của nhiều người.

Sau khi cai sữa, heo sẽ được vỗ béo bằng lúa mạch vàng ô trong một vài tuần. Sau đó, heo được thả rông để kiếm ăn trên đồng cỏ. Tới khi chuẩn bị thịt để muối, heo Iberia sẽ có chế độ ăn kiêng hoàn toàn là trái olive hoặc quả đầu sồi.

Tuy nhiên, giá thịt heo hiện tại chưa nhằm nhò gì so với chiếc đùi lợn muối đắt nhất thế giới mất 7 năm chế biến. Đó là món thịt heo đen Jamón Ibérico là món thịt lợn muối nổi tiếng và ngon nhất thế giới của Tây Ban Nha.

Thịt heo đen Jamón Ibérico là thịt được lấy từ phần ngon nhất là phần thịt đùi chân sau của con heo, sau đó được ướp cùng với muối và rượu vang cùng những gia vị khác và được để khô tự nhiên trong vòng 12- 48 tháng ở những ngôi nhà đầy gió mát ven biển Địa trung Hải.

Được làm từ thịt heo đen Iberia, là giống lợn được nuôi thả rông trên đồng cỏ Deraza với thức ăn ưa thích là những quả sồi và các loài cây cỏ thảo mộc mọc tự nhiên trong rừng. Heo đen Iberia ăn những chất tự nhiên như thế cho đến khi chúng bị giết mổ để lấy thịt và đem đi muối.

Thời gian ủ sau cùng ở nhiệt độ 10-20 độ C và độ ẩm từ 60-80%. Trong thời gian này ký sinh học sẽ giúp đùi heo đạt được vị ngon và hương vị thơm đậm đà, mặn mòi của vùng Biển Địa Trung Hải.

Trong thời gian 3 năm bảo quản thì trọng lượng của đùi lợn chắc chắn sẽ bị hao hụt đáng kể, do phần thịt lẫn mỡ bị khô lại. Mỗi chiếc đùi ban đầu nặng từ 13 - 15 kg nhưng sau khi lên thành phẩm thì chỉ còn khoảng 7 - 10 kg mà thôi. Trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt, mỗi chiếc đùi lợn muối này có giá lên đến 4.500 USD.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news