Giá xăng dự kiến sẽ tăng mạnh vào ngày 5/9

Trong đợt điều hành giá xăng dầu dự kiến vào ngày 5/9 tới, giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ có khả năng tăng mạnh, với mức tăng của giá xăng A92 dao động quanh mức 1.000 đồng/lít, còn dầu hỏa và dầu diesel cũng ít nhất 700 đồng/lít.

Trong đợt điều hành giá xăng dầu dự kiến vào ngày 5/9 tới, giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ có khả năng tăng mạnh, với mức tăng của giá xăng A92 dao động quanh mức 1.000 đồng/lít, còn dầu hỏa và dầu diesel cũng ít nhất 700 đồng/lít.

Giá xăng dự kiến sẽ tăng mạnh vào ngày 5/9 1

Giá xăng được dự báo tăng mạnh sau dịp nghỉ lễ. Ảnh minh họa

Trên VietNamNet, Dân trí đưa tin, một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu nhận định, đợt điều hành giá xăng dầu dự kiến vào ngày 5/9 tới đây, nếu không chi sử dụng quỹ thì giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ có khả năng tăng mạnh.

Nếu chiếu theo bảng giá nhập khẩu xăng dầu của Singapore được đăng tải trên trang thông tin điện tử Bộ Công Thương thì tính từ ngày 19/8 (ngày điều hành giá gần nhất đến hết ngày 31/8), giá bình quân của các mặt hàng xăng A92, dầu hỏa, dầu diesel đều đã tăng mạnh so với 15 ngày trước đó.
 
Theo đó, giá RON92 bình quân của 9 phiên có giá là 55,16 đô la Mỹ/thùng, tăng 5 đô la Mỹ/thùng so với giai đoạn từ 4/8 đến 18/8.

Còn giá dầu hỏa ở mức 56,38 đô la Mỹ/thùng và DO 0,05S là 56,36 đô la Mỹ. Hai mức này đều tăng gần 4 đô la Mỹ so với 15 ngày trước.

Do vậy, tính đến thời điểm điều hành giá bán lẻ trong nước kế tiếp (dự kiến sẽ vào 5/9) vẫn còn cần lấy giá nhập khẩu của 2 phiên, ngày 1/9 và 2/9. Nếu giá của 2 phiên này không biến động quá lớn thì giá bình quân nhập khẩu cũng vẫn sẽ xoay quanh những con số kể trên.

Với tình hình này, giá bán lẻ ở lần điều hành ngày 5/9 tới sẽ tăng khá mạnh, với mức tăng của giá xăng A92 dao động quanh mức 1.000 đồng/lít, còn dầu hỏa và dầu diesel cũng ít nhất 700 đồng/lít.

Ở lần điều hành gần nhất, ngày 19/8, giá xăng RON 92 đã được điều chỉnh tăng thêm 675 đồng/lít, lên mức 15.374 đồng/lít; xăng E5 tăng 975 đồng/lít lên mức 15.225 đồng/lít.

Điều đáng lưu ý là, trong kỳ điều hành này, giá xăng dầu tăng mạnh hơn so với dự báo trước đó của nhiều doanh nghiệp do có sự thay đổi về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Trong một diễn biến liên quan, thông tin từ Trung tâm Thông tin Thương mại và Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này vừa đưa ra đánh giá, trong tháng 8, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá do yếu tố chủ quan là tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục.

Hiện giá dầu cũng như nhiều loại hàng hóa cơ bản khác vẫn đang duy trì ở mức thấp và khó có thể tăng đột biến trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn còn do Chính phủ vẫn quyết tâm theo đuổi mục tiêu tăng trưởng 6,7%, giá nhiều mặt hàng do Nhà nước quản lý vẫn đang được tiếp tục điều chỉnh tăng theo lộ trình.

Trung tâm này dự báo, chỉ số CPI tháng 9/2016 sẽ chịu sức ép tăng giá do giá xăng dầu có thể tăng trở lại.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục