Tin mới

'Giải cứu' 800 người Việt, còn 40 người kẹt lại các sân bay quốc tế

Thứ năm, 26/03/2020, 20:43 (GMT+7)

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết từ 21-25/3, Bộ đã "giải cứu" những khoảng 800 công dân Việt Nam mắc kẹt tại sân bay do thay đổi chính sách của các nước để đối phó với Covid-19.

Tin từ Thanh Niên Dân Trí cho biết, ngày 26/3/2020, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã trả lời nhiều câu hỏi về các biện pháp hỗ trợ của các cơ quan đại diện Việt Nam đối với những công dân Việt Nam bị kẹt lại các sân bay quốc tế nước ngoài, không thể trở về nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Dân Trí

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều nước/vùng lãnh thổ đã tiến hành hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh, khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại các sân bay quốc tế.

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao đã liên tục cập nhật thông tin và đưa ra các khuyến cáo công dân Việt Nam về việc đi lại, đặc biệt là lưu ý công dân hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có).

Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc các quốc gia, vùng lãnh thổ, các hãng hàng không thay đổi quy định có thể bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Trong các ngày 21 - 25/3/2020, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước hỗ trợ khoảng 800 công dân về nước an toàn.

Các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại sân bay quốc tế Suvanabhumi được hỗ trợ về nước. Ảnh: VOV

Đến nay còn khoảng 40 công dân bị kẹt lại các sân bay quốc tế nước ngoài.

Các cơ quan đại diện Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, cơ quan chức năng sở tại, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm chỗ ở tạm thời cho các công dân và hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp về Việt Nam.

Trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng bảo hộ công dân được đăng tải trên website chính thức của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news