Tin mới

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói gì về thông tin 'bỏ lọt' giám định y tế bệnh nhân số 17?

Thứ tư, 11/03/2020, 11:28 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ trưa nay, 10-3, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, nói ngành y tế “bỏ lọt” kiểm dịch y tế ở sân bay, chậm cách ly bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 là… không chính xác.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền (ngoài cùng, bên trái) kiểm tra công tác kiểm dịch y tế ở sân bay Nội Bài

Kể từ khi phát hiện nữ bệnh nhân N.H.N ở Trúc Bạch, Ba Đình Hà Nội nhiễm Covid-19 (ca bệnh số 17) vào ngày 6-3, đến nay, Việt Nam đã liên tiếp ghi nhận 16 ca nhiễm mới. Cũng vì thế, mấy ngày qua, dư luận đang đặt rất nhiều nghi vấn quanh việc bệnh nhân số 17 bị bỏ lọt giám định y tế ở sân bay, không bị cách ly theo quy định dù về từ vùng dịch.

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ về vấn đề này vào trưa nay, 10-3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, bệnh nhân N.H.N, 26 tuổi, là ca bệnh số 17 và ca nhiễm Covid-19 đầu tiên của thành phố, khi nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 2-3, qua đo thân nhiệt không có sốt, không ho.

Ở khâu kiểm dịch bằng tờ khai y tế, nữ bệnh nhân này cũng chỉ khai trở về từ Anh trên chuyến bay VN0054 chứ không khai đã đi qua các nước châu Âu khác. Do không thấy kê khai về từ vùng dịch, không sốt nên bệnh nhân N.H.N không bị đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

“Nếu có thông tin từ Cảng vụ hàng không về việc chuyến bay về từ vùng dịch hoặc có trường hợp nghi ngờ về từ vùng dịch, hay qua kiểm dịch y tế phát hiện có trường hợp sốt, trường hợp về từ vùng dịch, thì phải khử khuẩn máy bay, phải đưa người nghi ngờ đi ngay cách ly ngay. Còn như trường hợp này nếu nói kiểm dịch y tế bỏ lọt thì không chính xác” – ông Hiền nói.

Máy đo thân nhiệt ở sân bay chỉ phát hiện được những trường hợp có sốt

Cũng trả lời phỏng vấn Báo ANTĐ về vấn đề này vào trưa nay, BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phân tích, việc kiểm dịch phòng Covid-19 với các chuyến bay và hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài được thực hiện theo quy trình chặt chẽ.

Cụ thể, có 5 lực lượng cùng phối hợp triển khai công tác này, dưới sự điều phối chung của Trưởng Ban Chỉ đạo kiểm dịch ở sân bay là Cảng vụ Hàng không phía Bắc, gồm: Cảng vụ Hàng không, các hãng hàng không, lực lượng kiểm dịch y tế, lực lượng an ninh cửa khẩu và lực lượng hải quan.

Trong đó, ngay khi máy bay đáp xuống sân bay, các hãng máy bay có chuyến bay vừa hạ cánh cùng Cảng vụ hàng không phải cập nhật thông tin, nếu thấy chuyến bay về từ vùng dịch hoặc chuyến bay có nghi ngờ nguy cơ nhiễm Covid-19 thì phải thông báo để kiểm dịch y tế vào tiến hành phun khử khuẩn máy bay.

Khi đến cửa ra để nhập cảnh, hành khách và hàng hóa sẽ được kiểm tra bởi hai lực lượng là an ninh cửa khẩu và hải quan. Nếu công an cửa khẩu qua kiểm tra hộ chiếu của hành khách phát hiện trường hợp đi qua vùng có dịch Covid-19 đã được thông báo thì sẽ chuyển thông tin tới kiểm dịch y tế sân bay để tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Tiếp đó, tất cả hành khách sẽ được đo thân nhiệt, yêu cầu kê khai vào tờ khai y tế do lực lượng kiểm dịch y tế phụ trách. “Trường hợp bệnh nhân N.H.N – ca bệnh số 17 khai báo y tế không trung thực, chỉ khai về từ Anh” – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, kiểm dịch y tế là khâu rất quan trọng nhưng không thể phát hiện được tất cả trường hợp nghi ngờ nếu bản thân người khai báo y tế không trung thực, nhất là trong trường hợp đo thân nhiệt họ vẫn bình thường.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news