Hà Nội chi bao nhiêu tiền cho việc "ồ ạt" lát đá 930 tuyến vỉa hè?

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 có 936 tuyến đường thuộc 12 quận nội thành, vỉa hè sẽ được thay thế toàn bộ từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững. Mỗi mét vuông đá xanh để lát có giá trị 500.000 đồng, Hà Nội sẽ phải bỏ ra hàng nghìn tỷ.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 có 936 tuyến đường thuộc 12 quận nội thành, vỉa hè sẽ được thay thế toàn bộ từ gạch truyền thống sang đá tự nhiên có kết cấu bền vững. Mỗi mét vuông đá xanh để lát có giá trị 500.000 đồng, Hà Nội sẽ phải bỏ ra hàng nghìn tỷ.

Hà Nội chi bao nhiêu tiền cho việc 'ồ ạt' lát đá 930 tuyến vỉa hè? 1

Tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân) đá nham nhở sau khi sử dụng hơn 1 năm. Ảnh: Tiền phong

Với mục đích sắp xếp lại vỉa hè, lòng đường thống nhất ở 12 quận từ nay đến năm 2020, nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã và đang triển khai lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên thay vì gạch như trước đây. Tuy nhiên sau một thời gian đi vào sử dụng, những viên đá tự nhiên được kỳ vọng có tuổi thọ lên đến 70 năm đã nhanh chóng bị vỡ nát. Bên cạnh đó, việc sử dụng vỉa hè vô tội vạ như hiện nay, nhiều chuyên gia lo ngại đây sẽ là một sự lãng phí.

Về nguồn kinh phí đầu tư, theo Sở Xây dựng, một số dự án hạ tầng kỹ thuật mới tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Thanh Xuân, Hà Đông đã lát vỉa hè bằng đá tự nhiên với chi phí khoảng 500.000 đồng/m2. Số tiền này đắt hơn nhiều so với lát bằng gạch.

Theo tìm hiểu, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hiện có 9 dự án (tuyến phố) bảo trì, chỉnh trang hè phố trong năm 2017, trong đó có 6 dự án đang tiến hành triển khai.

Tổng mức đầu tư dự án tuyến phố Nguyễn Du (diện tích khoảng 6.624m2) là hơn 11 tỷ đồng; tuyến phố Bà Triệu (diện tích 7.982m2) là gần 15 tỷ đồng; tuyến Đại Cồ Việt (diện tích 9.947m2) là 14 tỷ 900 triệu đồng…

Tính toán trung bình, mỗi mét vuông quận Hai Bà Trưng phải chi khoảng 1,5 triệu đồng/m2 vỉa hè.

Tương tự tại quận Hoàng Mai, cũng có 2 tuyến phố được chỉnh trang, tự nhiên vỉa hè. Đó là tuyến đường 2,5 (đoạn cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ) và đường Giải Phóng (đoạn từ phố Tương Mai đến đường Vành đai 3).

Trong đó, kinh phí lát đá vỉa hè dao động từ hơn 475.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/m2 (tuỳ đoạn vỉa hè rộng hẹp).

Việc lát đá vỉa hè sẽ được thực hiện đồng bộ với việc lắp cáp quang, ống nước, điện ngầm để tránh việc đào bới sau này nên kinh phí dự kiến sẽ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Trước đó, chiều 21/11, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin về chất lượng lát mới vỉa hè bằng đá tự nhiên có tuổi thọ 70 năm nhưng đã xuống cấp.

Trả lời câu hỏi của báo chí về chất lượng các công trình vỉa hè này, cũng như việc lát đá tràn lan tại các quận huyện và ở ngay cả những tuyến đường vỉa hè chưa xuống cấp, ông Trần Việt Trung cho biết: Thành phố có chủ trương lát đá vỉa hè trên các tuyến phố để thực hiện năm kỷ cương hành chính trật tự văn minh đô thị, Thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp.

Lý giải về việc đá tự nhiên được "quảng cáo" có tuổi thọ 70 năm nhưng đã nhanh chóng bị vỡ nát, hư hỏng sau vài tháng được lát, ông Trung cho rằng lát đá trên vỉa hè còn phụ thuộc vào lớp bê tông phía dưới. 

 "Do dưới lớp đá lát tự nhiên là lớp bê tông, nhiều lớp bê tông còn liên quan đến trạm điện, gốc cây trên vỉa hè. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng lớp đá. Chất lượng lát đá vỉa hè có đảm bảo hay không phụ thuộc vào lớp bê tông này", ông Trung lý giải. 

Cũng theo ông Trung, nhiều tuyến phố dù gạch cũ vẫn còn tốt nhưng đã bị cạy lên để lát đá tự nhiên có thể do nhiều quận huyện đang hiểu sai ý kiến chỉ đạo nên đã lát đá tự nhiên thay vào lớp gạch cũ trên vỉa hè.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra và đánh giá về chất lượng, có phần chấn chỉnh, ví dụ trên tuyến Bà Triệu, Nguyễn Đình Chiểu kéo dài, các chủ đầu tư đã khắc phục ngay.

Sở Xây dựng cũng đã tham mưu TP yêu cầu rà soát, không lát ở các tuyến đường vỉa hè còn tốt, chỉ lát ở các tuyến đã xuống cấp.

Ông Trung cũng thông tin thêm, nhiều vị trí quanh gốc cây, các trạm điện, các bốt điện làm không đẹp, không đảm bảo mỹ quan, chất lượng. Có đơn vị làm quá gần các gốc cây, cắt rễ cây nhiều, ảnh hưởng đến cây xanh.

"Từ những việc như vậy chúng tôi cũng thực hiện kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở. Hiện nay đang chấn chỉnh lại công tác này", ông Trung khẳng định.

Trước câu hỏi thành phố chi bao nhiêu tiền cho việc lát lại vỉa hè bằng đá tự nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng từ chối trả lời và cho biết "xin phép về tập hợp lại và sẽ thông tin sau".

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục