Hà Nội: Thông tin chính thức về tình trạng ô nhiễm không khí, bụi tăng kỷ lục

Theo người phát ngôn của UBND TP. Hà Nội tình trạng ô nhiễm bụi hiện nay tăng cao, nhiều ngày ở mức kém, trong đó ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 là chủ yếu, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, đặc biệt là người già và trẻ em.

Trước những chỉ số không khí ở Hà Nội đang ở ngưỡng cao mức kỷ lúc, chiều ngày 1/10, tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội, đã thông tin về tình hình ô nhiễm trên địa bàn.

Theo ông Định, hiện trên địa bàn TP Hà Nội và một số khu vực miền Bắc thì tình trạng ô nhiễm bụi hiện nay tăng cao, nhiều ngày ở mức kém, trong đó ô nhiễm bụi mịn PM 2.5 là chủ yếu, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, đặc biệt là người già và trẻ em. Người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Hà Nội: Thông tin chính thức về tình trạng ô nhiễm không khí, bụi tăng kỷ lục 1

Ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội. (Ảnh - Hữu Thắng).

"Hiện Hà Nội có 10 trạm qua trắc chất lượng không khí với sự hỗ trợ của Pháp, mong người dân đối chiếu để nhận biết khách quan", người phát ngôn TP. Hà Nội cho biết.

Về nguồn gây ô nhiễm, ông Định cho rằng có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay, như: Khí thải từ ô tô xe máy, người dân đun bếp than tổ ong, việc phá dỡ công trình, mùi hôi thối của hệ thống thoát nước, trại chăn nuôi gia súc gia cầm chưa đạt chuẩn, đốt rơm rạ, do thời tiết thay đổi…

Trước tình hình trên, Hà Nội đã có nhiều biện pháp để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hà Nội: Thông tin chính thức về tình trạng ô nhiễm không khí, bụi tăng kỷ lục 2

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay. (Ảnh - Hữu Thắng).

Trả lời câu hỏi về việc đưa ra cảnh báo, khuyến cáo nào cho người dân, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi Cục Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết Hà Nội đã đưa ra công bố và khuyến cáo người dân không nên ra ngoài, đeo khẩu trang, học sinh không nên ra ngoại khoá ngoài trời... Hiện TP có 3 trạm quan trắc không khí cố định đạt quy chuẩn, ngoài ra còn có các trạm cảm biến khác để đưa ra khuyến cáo.

Ông Thái cũng cho hay, dự kiến đến năm 2020, TP sẽ có sẽ có 32 trạm quan trắc chất lượng không khí, trong đó có 20 trạm quan trắc cố định, 12 trạm quan trắc cảm biến. Từ đó đưa ra những cảnh báo về chất lượng không khí.

"Mỗi ngày TP sử dụng đến 528 tấn than tổ ong, lượng khí CO2 phát ra môi trường là rất lớn, đây là một nguyên nhân quan trọng gây ra ô nhiễm môi trường", Chi cục trưởng Chi Cục Tài nguyên và Môi trường lý giải về việc vì sao đốt than tổ ong là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường.

Hà Nội: Thông tin chính thức về tình trạng ô nhiễm không khí, bụi tăng kỷ lục 3

Ông Thái cho khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang hợp quy chuẩn khi đi ra đường. Còn người già và trẻ em nên hạn chế các hoạt động ở bên ngoài. (Ảnh - Hữu Thắng).

Trước tình trạng trên, ông Thái cho khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang hợp quy chuẩn khi đi ra đường. Còn người già và trẻ em nên hạn chế các hoạt động ở bên ngoài.

Cũng theo ông Thái, theo dự kiến, đến ngày 3-10, thời tiết sẽ có mưa, từ đó chất lượng không khí sẽ được cải thiện.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục