Tin mới

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 23/8 hay xem xét nới lỏng quy định?

Thứ năm, 19/08/2021, 15:36 (GMT+7)

Người dân hiện tại quan tâm Hà Nội sẽ nới lỏng hay tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 23/8?. Theo một số chuyên gia phòng chống dịch của Hà Nội, việc xem xét nới lỏng các biện pháp phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo thông báo của CDC Hà Nội, tính đến trưa ngày 19/8, thành phố đã ghi nhận thêm 30 ca dương tính SARS-CoV-2. Trao đổi với báo giới, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết Hà Nội hiện đang triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đối với khu vực có nguy cơ và đối tượng nguy cơ.

Cụ thể, tính đến 12h trưa nay, toàn thành phố đã lấy được 276.888 mẫu, trong đó có 53.734 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 23/8 hay xem xét nới lỏng quy định? 1
Ảnh: Vietnamplus

Hà Nội hiện đang tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 để bóc tách F0 tại các khu vực vùng đỏ, khu vực nguy cơ cao, khu vực trọng điểm. Trên Doanh nghiệp và Tiếp thị dẫn lời ông Tuấn nhấn mạnh: “Hiện Hà Nội có nhiều khu vực có ổ dịch trong cộng đồng, ngoài những khu vực phong tỏa, chúng tôi tiến hành lấy rộng các mẫu xét nghiệm tại những khu vực không phong tỏa để phát hiện F0. Nhiều trường hợp ho, sốt trong cộng đồng, dù không liên quan dịch tễ nhưng chúng tôi cũng lấy mẫu xét nghiệm rộng cho những đối tượng này”.

Phó Giám đốc CDC Hà Nội nói thêm: "Đến thời điểm hiện tại số mẫu có kết quả mới rất ít, nếu sau khi lấy 800.000 mẫu cho kết quả âm tính nhiều thì sẽ là tín hiệu khả quan trong việc khoanh vùng F0 ngoài cộng đồng. Nhưng nếu kết quả còn nhiều mẫu dương tính ngoài cộng đồng thì nguy cơ vẫn rất cao", ông Tuấn đánh giá.

Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 23/8 hay xem xét nới lỏng quy định? 2
Ảnh: Soha

Theo quyết định của Chủ tịch Hà Nội, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội tới 6 giờ sáng 23/8 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Ông Tuấn nhận định: "Việc có tiếp tục giãn cách hay không sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn không thể hoàn toàn mở hết trở lại, có thể sẽ không thực hiện Chỉ thị 16 mà sẽ chuyển sang Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19. Việc này sẽ được lãnh đạo thành phố cân nhắc và quyết định trong thời gian tới".

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news