Halloween ở Việt Nam và cuộc chơi của giới trẻ

Halloween ở Việt Nam bắt nguồn từ lễ hội truyền thống phương Tây, được du nhập nhanh chóng vào nước ta trong khoảng mấy năm trở lại đây và được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Halloween ở Việt Nam bắt nguồn từ lễ hội truyền thống phương Tây, được du nhập nhanh chóng vào nước ta trong khoảng mấy năm trở lại đây và được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt. 

Khác với lễ hội nguyên gốc, Halloween ở Việt Nam chủ yếu là dịp vui chơi của các bạn trẻ chứ không còn mang màu sắc tôn giáo và nghi lễ đậm nét. Ở bài viết trước các bạn đã biết 4 địa điểm chơi Halloween tại Hà Nội cực chất, vậy đã khi nào các bạn tự hỏi Halloween ở Việt Nam bắt nguồn từ đâu, hoạt động như thế nào hay chưa?

Halloween ở Việt Nam và cuộc chơi của giới trẻ 1

Halloween ở Việt Nam và cuộc chơi của giới trẻ

Vốn dĩ, Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm là một lễ hội của Kito giáo Latinh với mục đích tưởng nhớ về người đã khuất bao gồm những vị thánh tử vì đạo và những vị tín hữu trung thành theo cách hải hước, đối đầu với cái chết để không còn sợ hãi về nó. 

Ngày này, người ta sẽ hoá trang thành những nhân vật ma quái, tụ tập với nhau để tổ chức nghi lễ. Những đứa trẻ trong tra phục quái lạ đi gõ cửa từng nhà để xin bánh kẹo.

Khi du nhập về Việt Nam, lễ hội Halloween vẫn giữ nguyên hình thức hoá trang trong những bộ đồ kinh dị nhưng thành phần tham dự chủ yếu là các bạn trẻ ở những thành phố lớn với mục đích vui chơi là chính.

Tinh thần lễ hội Halloween ở Việt Nam cũng giống như các ngày lễ phương Tây được du nhập khác như lễ Giáng Sinh, ngày Valentine,… đều đã cải biến, gần như mất hẳn cái gốc mà chỉ giữ lại phần bề nổi, hình thức. 

Halloween ở Việt Nam và cuộc chơi của giới trẻ 3

Halloween ở Việt Nam và cuộc chơi của giới trẻ

Những người tham gia phần lớn chỉ quan tâm tới việc chuẩn bị những bộ cánh sốc độc lạ và vui vẻ hết mình với bạn bè chứ không chú ý tới nguồn gốc, ý nghĩa của lễ hội.

Đó cũng là diều hết sức dễ hiểu khi mà thế giới mở cửa, Việt Nam hội nhập, những làn sóng văn hoá mới mẻ tràn đến một cách nhanh chóng. Giới trẻ với sự năng động, ưa thích cái mới cái lạ sẽ là nhóm tiếp nhận những điều này trước tiên. Mà đối với phần lớn người trẻ thì ăn chơi dễ dàng hơn việc tìm hiểu cặn kẽ về văn hoá rất nhiều.

Dẫu vậy, hãy đừng nhìn Halloween ở Việt Nam một cách quá khắt khe và đòi hỏi. Nếu nó được tổ chức một cách chừng mực, không vi phạm thuần phong mĩ tục thì đó cũng như một dịp vui, một hình thức giải trí lành mạnh. 

Bên cạnh đó nếu thích không gian quỷ quái có thể tham khảo thêm bài viết tổng hợp những địa điểm chơi Halloween ma quái tại Hà Nội mà chúng tôi đã thực hiện.

Trần Hồng (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục